Giá trị sổ sách

Đăng bởi

Giá trị sổ sách là gì

Giá trị sổ sách là một tài sản bằng với giá trị mang theo của nó trên bảng cân đối kế toán và các công ty tính toán nó làm cho tài sản chống lại khấu hao lũy kế của nó. Giá trị sổ sách cũng là giá trị tài sản ròng của một công ty được tính bằng tổng tài sản trừ đi tài sản vô hình (bằng sáng chế, v.v.) và nợ phải trả. Đối với khoản đầu tư ban đầu của một khoản đầu tư, giá trị sổ sách có thể là ròng hoặc là tổng chi phí như chi phí giao dịch, thuế bán hàng, phí dịch vụ, v.v.

Giá trị sổ sách còn được gọi là giá trị sổ sách ròng, và ở Anh là giá trị tài sản ròng.

Là giá trị kế toán của một công ty, giá trị sổ sách có hai cách sử dụng chính:

  1. Nó đóng vai trò là tổng giá trị tài sản của công ty mà các cổ đông về mặt lý thuyết sẽ nhận được nếu một công ty bị thanh lý.
  2. Khi so sánh với giá trị thị trường của công ty, giá trị sổ sách có thể cho biết liệu một cổ phiếu bị định giá quá thấp hay quá cao.

Trong tài chính cá nhân, giá trị sổ sách của một khoản đầu tư là giá phải trả cho khoản đầu tư bảo đảm hoặc nợ. Khi một công ty bán cổ phiếu, giá bán được trừ đi giá trị sổ sách là lãi hoặc lỗ vốn đầu tư.

Nguồn gốc

Thuật ngữ giá trị sổ sách xuất phát từ thực tiễn kế toán ghi lại giá trị tài sản với chi phí lịch sử ban đầu trong sổ sách. Mặc dù giá trị sổ sách của một tài sản có thể giữ nguyên theo thời gian bằng các phép đo kế toán, giá trị sổ sách của một công ty có thể tăng lên từ việc tích lũy thu nhập được tạo ra thông qua việc sử dụng tài sản. Vì giá trị sổ sách của một công ty đại diện cho giá trị cổ phần, so sánh giá trị sổ sách với giá trị thị trường của cổ phiếu có thể đóng vai trò là một kỹ thuật định giá hiệu quả khi cố gắng quyết định xem cổ phiếu có được định giá khá hay không.

Định giá theo thị trường

Có những hạn chế về cách giá trị sổ sách chính xác có thể là một ủy quyền cho giá trị thị trường của cổ phiếu khi định giá theo thị trường của chúng. Ví dụ, bất động sản thuộc sở hữu của một công ty đôi khi có thể đạt được giá trị thị trường, trong khi máy móc cũ của nó có thể mất giá trị trên thị trường vì những tiến bộ công nghệ. Trong các trường hợp này, giá trị sổ sách theo giá gốc sẽ làm biến dạng tài sản hoặc giá trị thực của công ty, với giá trị thị trường hợp lý.

Tỷ lệ giá trên sổ sách

Tỷ lệ giá trên sổ sách là bội số định nghĩa rất hữu ích để so sánh giá trị giữa các công ty tương tự trong cùng ngành khi họ tuân theo phương pháp kế toán thống nhất để định giá tài sản. Tỷ lệ có thể không đóng vai trò là cơ sở định giá hợp lệ khi so sánh các công ty từ các ngành khác nhau, theo đó, một số công ty có thể ghi lại tài sản của họ và những người khác đánh dấu tài sản của họ với thị trường. Do đó, tỷ lệ P/B cao sẽ không nhất thiết là định giá cao cấp và ngược lại, tỷ lệ P/B thấp sẽ không tự động định giá chiết khấu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s