Tại sao thanh khoản sụt giảm có thể báo hiệu cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo

Đăng bởi

Theo một báo cáo từ Deutsche Bank, các nhà đầu tư đang bỏ thị trường chứng khoán với tốc độ nhanh chóng, khiến các thanh khoản giảm đáng kể, tương đương với các giai đoạn mở đầu của cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Cuộc khủng hoảng một thập kỷ trước đã góp phần tạo ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng và khiến giá cổ phiếu giảm mạnh trên toàn thế giới, với chỉ số S&P500 mất hơn một nửa giá trị.

Ý nghĩa đối với các nhà đầu tư

Rủi ro thanh khoản giảm mạnh ngày nay sẽ tạo ra sự biến động ngày càng cao hơn dưới dạng biến động lớn của giá tài sản chính, theo báo cáo của Deutsche Bank trích dẫn. Trong năm 2008, tất nhiên, những thay đổi đó đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh về cổ phiếu, thay vì tăng.

Nhà đầu tư tỷ phú kỳ cựu Stanley Druckenmiller, trước đâu là giám đốc điều hành của Quỹ lượng tử do George Soros thành lập, đã lên tiếng bày tỏ quan ngại tương tự. “Với việc thắt chặt tiền tệ, chúng ta thuộc giai đoạn của chu kỳ bong bóng”, ông cảnh báo. Nó sẽ là một sự thu hẹp của thanh khoản gây ra toàn bộ.

Nói rằng thanh khoản đang giảm dần trên thị trường tài chính là một cách khác để nói rằng số lượng người mua sẵn sàng và số tiền mà họ sẵn sàng mua cổ phiếu đang giảm. Điều này có nghĩa là người bán phải chấp nhận mức giá thấp hơn để hấp dẫn người mua và thanh lý các khoản đầu tư của họ.

Một yếu tố khác là sự thay đổi của các ngân hàng trung ương của thế giới. Một thập kỷ trước, họ đã tiến hành một cuộc can thiệp lớn, bao gồm cả sự cứu trợ của các tổ chức tài chính quan trọng có hệ thống. Điều này tỏ ra rằng rất cần thiết để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, Fed cam kết chống lại lạm phát với việc tăng lãi suất. Sáng kiến chính sách này cũng đang tăng thêm sức hấp dẫn của tiền và các khoản tương đương tiền so với cổ phiếu và trái phiếu, làm giảm thêm thanh khoản thị trường. Theo hướng này, một báo cáo gần đây từ đại gia ngân hàng HSBC nêu ra hai rủi ro lớn cho năm 2019 khi Fed tăng lãi suất và thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ đã trở nên kém thanh khoản. HSBC đã trích dẫn đây là hai trong số 10 rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính thế giới năm 2019.

Nhìn về tương lai

Một cuộc khủng hoảng tài chính mới có xảy ra hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một là tài liệu nền kinh tế thế giới có còn phát triển hay rơi vào suy thoái. Một vấn đề khác là bãi bỏ quy định ngân hàng ở Mỹ đã loại bỏ những trở ngại không cần thiết đối với lợi nhuận hay loại bỏ các biện pháp bảo vệ thận trọng trước một cuộc khủng hoảng mới ngay cả khi nền kinh tế Mỹ có triển vọng tốt.

Xem thêm: Báo cáo phân tích HSC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s