Chiến lược đầu tư: Đầu tư ngành

Đăng bởi

Nền kinh tế được chia thành các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như tài chính và công nghiệp, bị ảnh hưởng theo thời gian bởi những thay đổi trong chu kỳ kinh doanh. Các chu kỳ kinh doanh, kéo dài từ một đến mười năm, đôi khi được điều khiển nội bộ bởi chính sách của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương, trong khi tại các thời điểm khác, các thay đổi theo chu kỳ được thúc đẩy bởi các yếu tố bên ngoài hoặc toàn cầu. Ví dụ, nhu cầu hàng hóa ở Trung Quốc chậm lại có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của Úc, một nước xuất khẩu nguyên liệu thô lớn. Hoặc một đồng đô la Mỹ mạnh có thể làm giảm nhu cầu xuất khẩu và ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty đa quốc gia như P&G.

chiến lược đầu tư ngành

Chu kỳ kinh tế và kinh doanh

Chu kỳ kinh doanh có thể được phân loại thành: Suy thoái, phục hồi, mở rộng và chậm lại

 • Suy thoái là khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia chậm lại và lợi nhuận của công ty bắt đầu giảm. Doanh số sản phẩm và dịch vụ giảm, hàng tồn kho bắt đầu giảm chính sách tiền tệ dựa vào việc kiếm tiền dễ dàng hơn để cố gắng thúc đẩy tăng trưởng.
 • Phục hồi sau suy thoái khi những dấu hiệu sớm của tăng trưởng kinh tế phát sinh. Sự sẵn có của tín dụng thông qua việc cho vay tăng lên, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ bắt đầu tăng lên và lợi nhuận của công ty bắt đầu tăng lên.
 • Mở rộng sau khi phục hồi khi nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ tăng tốc và hàng tồn kho đang tăng lên. Để kiểm soát tăng trưởng kinh tế và lạm phát, chính sách của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương bắt đầu thắt chặt nguồn cung và hạn chế tín dụng
 • Chậm lại là giai đoạn tăng trưởng kinh tế đạt đỉnh và bắt đầu chùn bước. Lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu thu hẹp khi nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ giảm. Hàng tồn kho bắt đầu tăng lên khi nhu cầu giảm dẫn đến suy thoái.

Không có mốc thời gian nào cho mỗi phần của chu kỳ kinh tế kéo dài bao lâu. Kể từ năm 1970, bảy cuộc suy thoái đã diễn ra, trong khoảng thời gian từ dưới sáu tháng đến hơn 30 tháng. Nhìn chung, rất dễ xác định khi nào chu kỳ bắt đầu và kết thúc. Tuy nhiên, trong thời gian thực, rất khó để xác định chính xác các giai đoạn trong chu kỳ kinh doanh. Một hằng số là các chu kỳ thay đổi và có tác động dự đoán được đối với từng lĩnh vực của nền kinh tế.

Ngành

Nền kinh tế Hoa Kỳ được chia thành các lĩnh vực rộng lớn sau: Tiêu dùng tùy chọn, mặt hàng tiêu dùng, năng lượng, tài chính, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp, công nghệ thông tin, vật liệu và tiện ích. Mỗi lĩnh vực bao gồm nhiều ngành nghề kinh doanh. Ví dụ: chăm sóc sức khỏe bao gồm các thiết bị công nghệ sinh  học và y tế; lĩnh vực tài chính bao gồm ngân hàng và bảo hiểm…

Từ góc độ đầu tư, lịch sử đã chỉ ra rằng một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế Mỹ có xu hướng liên tục cung cấp lợi nhuận cao hơn hoặc thấp hơn tại các điểm khác nhau trong chu kỳ kinh doanh. Ví dụ: dữ liệu lịch sử được tổng hợp bởi Fidelity Investments từ năm 1963 cho thấy:

 • Các lĩnh vực tài chính, tiêu dùng, công nghệ thông tin và công nghiệp có xu hướng tốt hơn trong sự phục hồi
 • Trong quá trình mở rộng, công nghệ thông tin, năng lượng, vật liệu và công nghiệp vượt trội.
 • Một nền kinh tế chậm lại có xu hướng ủng hộ các ngành năng lượng, vật liệu, mặt hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.
 • Trong thời suy thoái, các lĩnh vực phòng thủ bao gồm tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, tiện ích và viễn thông có xu hướng mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Quy trình đầu tư

Thay vì cố gắng chọn các cổ phiếu riêng lẻ hoặc quỹ tương hỗ với các kiểu đầu tư cụ thể (tăng trưởng hoặc giá trị) hoặc các loại tài sản; đầu tư ngành là về việc cố gắng được định vị đúng nơi, đúng thời điểm.

Ban đầu, quy trình đầu tư ngành đòi hỏi bạn phải đánh giá giai đoạn hiện tại của chu kỳ kinh tế. Chẳng hạn, nếu bạn tin rằng năm 2016 Hoa Kỳ đang trong giai đoạn mở rộng đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn, bạn sẽ phân bổ tương ứng. Tuy nhiên, bất kỳ phân tích nào cũng cần phải xem xét làm thế nào thay đổi trong chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng đến một lĩnh vực nhất định. Ví dụ, việc tăng lãi suất của cục dự trữ liên bang có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, cũng như các ngành công nghiệp nhà ở và ô tô như thế nào?

Rủi ro

Giống như bất kỳ chiến lược đầu tư nào, đầu tư ngành có rủi ro cố hữu. Thật khó để thay đổi chính xác thời gian trong chu kỳ kinh tế và việc tiếp xúc tập trung có thể dẫn đến sự giao động giá lớn và đột ngột, chẳng hạn như sự bùng nổ và phá sản trong nghành năng lượng bắt đầu vào năm 2015. Các yếu tố cần xem xét có thể bao gồm:

 • Mối tương quan giữa các ngành. Ví dụ, Staples tiêu dùng có mối tương quan tương đối thấp với cá lĩnh vực Viễn thông và Tiện ích.
 • Nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như công nghệ và công nghệp, đòi hỏi nhiều thời gian hơn để tăng tốc hoặc làm chậm sản xuất so với lĩnh vực tùy ý người tiêu dùng.
 • Làm thế nào thay đổi trong chính sách của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến một lĩnh vực. Chẳng hạn, việc tăng lãi suất của Mỹ có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Mỹ và nền kinh tế mới nổi.

Điểm mấu chốt

Đầu tư ngành có thể là một chiến lược đầu tư hiệu quả, nhưng bạn cần chú ý đến tin tức kinh tế và kinh doanh và sẵn sàng thực hiện thay đổi phân bổ.

Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s