Cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu: Cái nào tốt hơn?

Đăng bởi

Cổ tức là một sự phân phối phần lợi nhuận của công ty, bởi ban giám đốc quyết định. Mục đích của cổ tức là trả lại tài sản cho các cổ đông của một công ty. Có hai loại cổ tức chính: Tiền mặt và cổ phiếu.

cổ tức.jpg

Cổ tức tiền mặt là gì?

Một cổ tức bằng tiền mặt là một khoản thanh toán được thực hiện bởi một công ty cho các nhà đầu tư theo hình thức tiền mặt. Điều này chuyển giá trị kinh tế từ công ty cho các cổ đông thay vì công ty sử dụng tiền cho hoạt động. Tuy nhiên, điều này không làm cho giá cổ phiếu của công ty giảm gần bằng mức cổ tức.

Ví dụ: nếu một công ty phát hành cổ tức bằng tiền mặt bằng 5% giá cổ phiếu, các cổ đông sẽ thấy khoản lỗ 5% trong giá cổ phiếu của họ. Đây là kết quả của việc chuyển giao giá trị kinh tế.

Một hậu quả khác của cổ tức tiền mặt là người nhận cổ tức tiền mặt phải trả thuế cho giá trị này, làm giảm giá trị cuối cùng của nó. Cổ tức bằng tiền mặt có lợi, tuy nhiên, ở chỗ họ cung cấp cho các cổ đông thu nhập thường xuyên từ khoản đầu tư của họ cùng với việc tiếp xúc với sự tăng giá vốn.

Cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Một cổ tức bằng cổ phiếu là sự gia tăng số lượng cổ phiếu của một công ty với các cổ phiếu mới được đưa cho các cổ đông. Các công ty có thể quyết định phân phối loại cổ tức này cho các cổ đông của hồ sơ nếu nguồn cung cấp tiền mặt của công ty bị thiếu.

Ví dụ: nếu một công ty phát hành cổ tức bằng cổ phiếu 5%, công ty sẽ tăng thêm 5% cổ phần. Nếu có 1 triệu cổ phiếu trong một công ty, điều này sẽ chuyển thành thêm 50.000 cổ phiếu. Nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu trong công ty, bạn sẽ nhận được năm cổ phiếu bổ sung.

Điều này, tuy nhiên, giống như cổ tức tiền mặt, không làm tăng giá trị của công ty. Nếu công ty được định giá 10$ một cổ phiếu, giá trị của công ty sẽ là 10 triệu đô la. Sau cổ tức cổ phiếu, giá trị sẽ giữ nguyên, nhưng giá cổ phiếu sẽ giảm xuống còn 9.52 đô la để điều chỉnh cho việc chia cổ tức.

Một lợi ích chính của cổ tức cổ phiếu là sự lựa chọn. Cổ đông có thể giữ cổ phần và hy vọng rằng công ty sẽ có thể sử dụng số tiền không được trả bằng cổ tức bằng tiền mặt để kiếm được tỷ lệ hoàn vốn tốt hơn, hoặc cổ đông cũng có thể bán một số cổ phiếu mới để tạo ra cổ phiếu của mình bằng cổ tức bằng tiền mặt.

Lợi ích lớn nhất của cổ tức bằng cổ phiếu là các cổ đông thường không phải trả thuế cho giá trị. Thuế cần phải được thanh toán, tuy nhiên, nếu cổ tức bằng cổ phiếu có tùy chọn cổ tức bằng tiền mặt, ngay cả khi cổ phiếu được giữ thay vì tiền mặt.

Tiền mặt so với cổ tức

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán tìm kiếm sự hài lòng tức thì như một phần thưởng cho việc đặt tiền vào các công ty có lợi nhuận, có vẻ như nhận cổ tức bằng tiền mặt luôn là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng.

Theo nhiều cách, có thể tốt hơn cho cả công ty và cổ đông để nhận cổ tức bằng cổ phiếu vào cuối năm tài chính có lãi. Loại cổ tức này tốt như tiền mặt, với lợi ích gia tăng mà không phải trả thuế.

Một trong những lý do tốt nhất để chia cổ tức bằng cổ phiếu thay vì cổ tức bằng tiền mặt có thể là vì khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, một công ty và các cổ đông của công ty đã tạo ra các liên kết mạnh mẽ hơn về mặt tâm lý, với việc nhà đầu tư sở hữu nhiều công ty hơn với cổ phiếu bổ sung.

Cổ tức bằng cổ phiếu được cho là vượt trội so với cổ tức bằng tiền mặt, miễn là chúng không đi kèm với tùy chọn tiền mặt. Các công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu đang cho các cổ đông của họ lựa chọn giữ lợi nhuận hoặc chuyển nó thành tiền mặt bất cứ khi nào họ muốn, với cổ tức bằng tiền mặt, không có lựa chọn nào khác được đưa ra.

Nhưng điều này không có nghĩa là cổ tức tiền mặt là xấu, họ chỉ thiếu sự lựa chọn. Tuy nhiên, một cổ đông vẫn có thể tái đầu tư số tiền thu được từ cổ tức tiền mặt vào công ty thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức.

Lựa chọn điều này không phải lúc nào cũng tốt hơn lấy tiền mặt do tính chất đôi khi không dự đoán trước của thị trường chứng khoán.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s