Thế nào là một chiến lược đầu tư cổ tức tốt?

Đăng bởi

Nhiều nhà đầu tư ban đầu không hiểu cổ tức là gì, vì nó liên quan đến đầu tư – đặc biệt đối với một cổ phiếu riêng lẻ hoặc quỹ tương hỗ. Cổ tức là khoản chi trả một phần lợi nhuận của công ty cho các cổ đông đủ điều kiện, thường được phát hành bởi một công ty niêm yết.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức. Thông thường, hội đồng quản trị xác định xem cổ tức có được mong muốn nhiều hay không dựa trên các yếu tố tài chính và kinh tế khác nhau. Cổ tức thường được trả theo hình thức phân phối tiền mặt cho các cổ đông trên cơ sở hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Cổ đông của bất kỳ cổ phiếu nhất định phải đáp ứng các yêu cầu nhất định trước khi nhận được khoản chi trả cổ tức hoặc phân phối. Bạn phải là cổ đông vào trước một ngày cụ thể được chỉ định bởi hội đồng quản trị của công ty để đủ điều kiện thanh toán cổ tức. Cổ phiếu đôi khi được gọi là giao dịch cổ tức cũ, điều này đơn giản có nghĩa là họ đang giao dịch vào ngày cụ thể mà không đủ điều kiện chia cổ tức. Nếu bạn mua vào và bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức, bạn sẽ không nhận được khoản chi trả cổ tức mới nhất.

Bây giờ bạn đã có định nghĩa cơ bản về cổ tức là gì và cách phân chia, hãy tập trung chi tiết hơn vào những gì bạn cần hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Lơi tức cổ tức là gì?

Nó có thể phản trực giác, nhưng khi giá cổ phiếu tăng, tỷ suất cổ tức của nó thực sự giảm. Lợi tức cổ tức là tỷ lệ của số tiền bạn nhận được cho mỗi đô la đầu tư vào một cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư mới có thể giả định không chính xác rằng giá cổ phiếu cao hơn tương quan với tỷ suất cổ tức cao hơn. Chúng ta hãy đi sâu vào cách tính tỷ suất cổ tức, vì vậy, chúng ta có thể nắm bắt mối quan hệ nghịch đảo này.

Cổ tức thường được trả theo tỷ lệ trên mỗi cổ phần. Nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu của tập đoàn ABC, 100 cổ phiếu là cơ sở để bạn chia cổ tức. Giả sử tại thời điểm đó, tập đoàn ABC đã được mua với giá 100 đô la một cổ phiếu, bao hàm tổng vốn đầu tư là 10000 đô la. Lợi nhuận tập đoàn ABC cao bất thường, vì vậy, ban giám đốc đồng ý trả cho cổ đông 10 đô la mỗi cổ phiếu hàng năm dưới dạng cổ tức bằng tiền mặt. Vì vậy, với tư cách là chủ sở hữu của tập đoàn ABC trong một năm, khoản đầu tư liên tục của bạn vào ABC Corp mang lại khoản cổ tức trị giá 1000 đô la. Lợi tức hàng năm là tổng số tiền cổ tức chia cho chi phí của cổ phiếu tương đương 10%.

Nếu tập đoàn ABC được mua với giá 200 đô la một cổ phiếu thay vào đó, lợi suất sẽ giảm xuống còn năm phần trăm, vì 100 cổ phiếu hiện có giá 20.000 đô la. Như minh họa ở trên, nếu giá cổ phiếu tăng cao hơn, thì tỷ suất cổ tức giảm và ngược lại.

Cổ phiếu trả cổ tức có được đầu tư tốt không?

Câu hỏi thực sự người ta phải đặt ra là liệu cổ phiếu trả cổ tức có tạo ra một khoản đầu tư tổng thể tốt hay không. Cổ tức được lấy từ lợi nhuận của một công ty, vì vậy thật công bằng khi cho rằng trong hầu hết các trường hợp, cổ tức thường là một dấu hiện của sức khỏe tài chỉnh. Từ góc độ chiến lược đầu tư, mua các công ty được thành lập có lịch sử cổ tức tốt sẽ tăng thêm sự ổn định cho danh mục đầu tư. Khoản đầu tư 10.000 đô la của bạn vào ABC Corp, nếu được tổ chức trong một năm, sẽ có giá trị 11.000 đô la, giả sử cổ phiếu sau một năm không đổi. Ngoài ra, nếu tập đoàn ABC giao dịch ở mức 90 đô la một năm sau khi bạn mua 100 đô la một cổ phiếu, tổng số tiền đầu tư của bạn sau khi nhận cổ tức vẫn hòa vốn.

Đây là sự hấp dẫn của việc mua cổ phếu bằng cổ tức – nó giúp giảm giá cổ phiếu thực tế, nhưng cũng tạo cơ hội cho sự tăng giá cổ phiếu cùng với thu nhập ổn định từ cổ tức. Đây là lý do tại sao nhiều huyền thoại đầu tư như John Bogle, Warren Buffett và Benjamin Graham ủng hộ việc mua cổ phiếu trả cổ tức là một phần quan trọng trong tổng lợi nhuận đầu tư của một tài sản.

Rủi ro cổ tức

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009, hầu hết các ngân hàng lớn đều cắt giảm hoặc loại bỏ các khoản chi trả cổ tức của họ. Các công ty này được biết đến với các khoản chi trả cổ tức ổn định, ổn định mỗi quý trong hàng trăm năm. Mặc dù lịch sử lưu trữ của họ, nhiều cổ tức đã bị cắt.

Nói cách khác, cổ tức không được bảo đảm và chịu rủi ro kinh tế vĩ mô cũng như rủi ro cụ thể của công ty. Một nhược điểm tiềm năng khác khi đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức là các công ty trả cổ tức thường không phải là nhà lãnh đạo tăng trưởng cao. Có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng các công ty tăng trưởng cao thường không trả cổ tức lớn cho các cổ đông của mình ngay cả khi họ đã vượt trội đáng kể so với đại đa số cổ phiếu theo thời gian. Các ông ty tăng trưởng có xu hướng chi nhiều đô la hơn cho nghiên cứu và phát triển, mở rộng vốn, giữ chân nhân viên tài năng hoặc sáp nhập và mua lại. Đối với các công ty này, tất cả các khoản thu nhập được coi là thu nhập giữ lại và được tái đầu tư trở lại vào công ty thay vì phát hành trả cổ tức cho các cổ đông.

Điều quan trọng không kém là hãy cẩn thận với các công ty có năng suất cực cao. Như chúng ta đã biết, nếu giá cổ phiếu của một công ty tiếp tục giảm, sản lượng của nó sẽ tăng lên. Nhiều nhà đầu tư mới bị trêu chọc khi mua một cổ phiếu chỉ dựa trên cổ tức tiềm năng. Không có quy tắc cụ thể nào liên quan đến số tiền là bao nhiêu là quá nhiều về mặt chi trả cổ tức.

Tỷ suất trung bình trả cổ tức của các công ty chỉ số S&P500 trả cổ tức trong lịch sử dao động ở đầu đó trong khoảng từ 2 đến 5%, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nói chung, nó trả tiền trên các cổ phiếu mang lại hơn 8%  để tìm hiểu những gì đang thực sự xảy ra với công ty. Làm việc này vì sự chuyên cần sẽ giúp bạn giải mã được những công ty thực sự gặp khó khăn về tài chính từ những công ty tạm thời không có lợi, và do đó đưa ra một đề xuất giá trị đầu tư tốt.

Điểm mấu chốt

Cổ tức thực sự là một sự phân phối lợi nhuận tùy ý mà ban giám đốc của một công ty mang lại cho các cổ đông hiện tại của nó. Nó thường là một khoản thanh toán tiền mặt cho các nhà đầu tư ít nhất một lần một năm, nhưng đôi khi hàng quý. Cổ phiếu và quỹ tương hỗ phân phối cổ tức có khả năng trên nền tảng tài chính lành mạnh, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý về lợi suất cực kỳ cao, vì có mối quan hệ nghịch đảo giữa giá cổ phiếu và tỷ suất cổ tức và phân phối có thể không bền vững. Ngoài ra, các cổ phiếu trả cổ tức thường mang lại sự ổn định cho danh mục đầu tư, nhưng thường không vượt trội so với các cổ phiếu tăng trưởng chất lượng cao.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s