Cách làm mới và điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn

Đăng bởi

Tái cân bằng danh mục đầu tư không gì khác hơn là bảo trì thường xuyên cho các khoản đầu tư của bạn, như đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe hay thay dầu cho xe của bạn. Cân bằng lại có nghĩa là bán một số cổ phiếu và mua một số trái phiếu, hoặc ngược lại, do đó, hầu hết thời gian, phân bổ tài sản của danh mục đầu tư của bạn phù hợp với mức lợi nhuận bạn đang cố gắng đạt được và mức độ rủi ro mà bạn cảm thấy thoải mái. Và trong khi tái cân bằng liên quan đến mua và bán, nó vẫn là một phần trong chiến lược đầu tư dài hạn, thụ động – loại hình có xu hướng làm tốt nhất trong dài hạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói nhiều hơn về việc tái cân bằng danh mục đầu tư là gì, lý do, tần suất và cách thức thực hiện.

điều chỉnh danh mục đầu tư.png

Tại sao phải tái cân đối lại danh mục đầu tư của bạn?

Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn là cách duy nhất để đi đúng hướng với phân bổ tài sản mục tiêu của bạn. Phân bổ tài sản đề cập đến tỷ lệ phần trăm danh mục đầu tư của bạn được giữ trong các khoản đầu tư khác nhau, chẳng hạn như 80% cổ phiếu và 20% trái phiếu. Phân bổ tài sản mục tiêu của bạn là tỷ lệ phần trăm bạn muốn giữ trong mỗi khoản đầu tư để bạn cảm thấy thoải mái với mức độ rủi ro bạn đang thực hiện và bạn đang đi đúng hướng để kiếm được tiền lại đầu tư để đáp ứng mục tiêu của mình, chẳng hạn như có thể nghỉ hưu ở tuổi 65. Càng nắm giữ cổ phiếu, bạn càng có nhiều rủi ro và danh mục đầu tư của bạn sẽ càng biến động – giá trị của nó sẽ thay đổi theo sự thay đổi của thị trường. Nhưng cổ phiếu có xu hướng vượt trội so với trái phiếu trong thời gian dài, đó là lý do tại sao rất nhiều nhà đầu tư dựa nhiều vào cổ phiếu hơn là trái phiếu để đáp ứng mục tiêu của họ.

Khi thị trường chứng khoán hoạt động tốt, tỷ lệ phần trăm giá trị đồng đô la của danh mục đầu tư của bạn được đại diện bởi cổ phiếu sẽ tăng lên khi giá trị nắm giữ cổ phiếu của bạn tăng lên. Ví dụ, nếu bạn phân bổ 80% cho cổ phiếu, nó có thể tăng lên 85%. Sau đó, danh mục đầu tư của bạn sẽ rủi ro hơn bạn dự định. Giải pháp? Bán 5% cổ phần của bạn và mua trái phiếu. Đó là một ví dụ về tái cân bằng.

Khi thị trường đang hoạt động tốt, bạn có thể gặp khó khăn, nói theo tâm lý, với việc tái cân bằng. Ai muốn bán các khoản đầu tư đang tốt? Chúng có thể tăng cao và bạn có thể bỏ lỡ. Hãy xem xét ba lý do sau:

  1. Chúng có thể xuống thấp hơn và sau đó bạn sẽ chịu tổn thất lớn hơn mức bạn cảm thấy thoải mái.
  2. Khi bạn bán một khoản đầu tư đang hoạt động tốt, bạn sẽ chốt những khoản lãi đó. Chúng là lãi đã thực hiện. Nhìn chung, bạn đang bán cao và mua thấp, đó là chính xác tất cả những gì nhà đầu tư hy vọng.
  3. Cân bằng lại thường xuyên liên quan đến việc chỉ bán 5% đến 10% danh mục đầu tư của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn bị làm phiền bởi ý tưởng người bán chiến thắng và mua là thua, ít nhất bạn chỉ làm điều đó với số tiền nhỏ.

Hầu hết thời gian, bạn sẽ bán cổ phiếu và tá cân bằng thành trái phiếu. Một nghiên cứu của Vanguard đã nhìn lại những năm 1926 đến 2009 và thấy rằng đối với một nhà đầu tư muốn duy trì số dư 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu, chỉ có bảy lần trong những năm đó khi duy trì phân bổ mục tiêu lý tưởng liên quan đến tỷ lệ trái phiếu mất ít nhất 5% từ mục tiêu 40%.

Bạn không cần phải cân bằng lại, tất nhiên. Danh mục đầu tư của bạn càng trở nên nặng nề đối với cổ phiếu, lợi nhuận dài hạn của bạn có thể sẽ càng cao. Nhưng chúng không cao hơn nhiều so với việc bạn có phân bổ tài sản cân bằng hơn và sự biến động bổ sung có thể khiến bạn đưa ra quyết định có hại về mặt tài chính, như bán cổ phiếu thua lỗ. Đối với một nhà đầu tư hoàn toàn hợp lý, việc nắm giữ 100% cổ phiếu có thể có ý nghĩa. Nhưng đối với bất kỳ ai có phàn ứng cảm xúc khi thấy số dư tài khoản hưu trí của họ giảm khi thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng, nắm giữ một số trái phiếu và tái cân bằng thường xuyên là cách tốt nhất để theo kịp kế hoạch của bạn và đạt được lợi nhuận được điều chỉnh rủi ro tốt nhất theo thời gian.

Một trong những lần các nhà đầu tư thấy mình tái cân bằng trái phiếu và vào cổ phiếu là trong cuộc khủng hoảng tài chính. Vào thời điểm đó, nó có vẻ đáng sợ để mua cổ phiếu đang lao dốc. Nhưng những cổ phiếu đó về cơ bản được mua với mức chiết khấu lớn, và thị trường tăng trưởng dài sau cuộc Đại suy thoái đã thưởng cho những nhà đầu tư đó một cách hào phóng. Ngày nay, những nhà đầu tư tương tự vẫn nên tái cân bằng. Nếu không, họ sẽ trở nên quá nặng về cổ phiếu và họ sẽ phải chịu đựng nhiều hơn mức cần thiết cho lần tới khi thị trường sụt giảm. Vì thị trường là theo chu kỳ, nên vấn đề chỉ là thời gian cho đến khi vận may của thị trường, dù tốt hay xấu, ngược lại.

Bao lâu bạn nên cân đối lại danh mục đầu tư của bạn?

Có ba tần số mà bạn có thể chọn để cân bằng lại danh mục đầu tư của mình:

  1. Theo khung thời gian đã đặt, như mỗi năm một lần tại thời điểm thuế.
  2. Bất cứ khi nào phân bổ tài sản mục tiêu của bạn mất theo một tỷ lệ nhất định, chẳng hạn như 5% hoặc 10%.
  3. Theo khung thời gian đã đặt, nhưng chỉ phân bổ tài sản mục tiêu của bạn thua lỗ theo một tỷ lệ nhất định.

Nhược điểm của tùy chọn đầu tiên là bạn có thể lãng phí thời gian và tiền bạc dưới dạng chi phí giao dịch để cân bằng lại một cách không cần thiết. Thực sự không có điểm nào trong việc tái cân bằng nếu danh mục đầu tư chỉ lệch 1% so với kế hoạch của bạn.

Cách cân bằng lại: Đầu tiên, hãy nhìn vào danh mục đầu tư tổng thể của bạn

Để có được một bức tranh chính xác về các khoản đầu tư của bạn, bạn cần xem xét tất cả các tài khoản của mình. Danh mục đầu tư của bạn trông thế nào? Rõ ràng, bạn sẽ bỏ qua bước này nếu bạn chỉ có một tài khoản đầu tư.

Sử dụng một trong ba phương pháp này để tạo một bức tranh tổng hợp về tất cả các khoản đầu tư của bạn: Bảng tính, phần mềm giao dịch chứng khoán, ứng dụng tài chính chứng khoán…

Bây giờ, phân tích danh mục đầu tư của bạn

Khi bạn có một cái nhìn đầy đủ về việc nắm giữ danh mục đầu tư của mình, hãy kiểm tra bốn điều sau:

  1. Phân bổ tài sản tổng thể: Bao nhiêu phần trăm khoản đầu tư của bạn vào cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt? Làm thế nào để phân bổ danh mục này so với phân bổ mục tiêu của bạn?
  2. Rủi ro chung: Nếu bạn thấy rằng bạn có 70% cổ phiếu và 30% trái phiếu, điều đó có quá rủi ro cho bạn không? Nếu bạn thấy rằng bạn có 20% tiền mặt, 30% trái phiếu và 50% cổ phiếu, bạn không chấp nhận đủ rủi ro để đáp ứng mục tiêu đầu tư của mình?
  3. Phí chung: Lý tưởng nhất là bạn muốn phí đầu tư của mình càng gần bằng 0 càng tốt, và nhờ vào sự đổi mới và cạnh tranh gia tăng trên thị trường đầu tư, bạn có thể đạt được mục tiêu này. Chẳng hạn, tổng chỉ số thị trường của Fidelity có tỷ lệ chi phí hàng năm là 0.09% cho các cổ phiếu thuộc loại nhà đầu tư, đòi hỏi khoản đầu tư tối thiểu 2.500 đô la vào quỹ. Phí đầu tư của bạn càng cao, lợi nhuận càng thấp, tất cả những thứ khác đều bằng nhau. Các khoản phí khác để đề phòng bao gồm các khoản mua và bán quỹ tương hỗ và hoa hồng để mua và bán cổ phiếu quỹ ETF. Đối với các nhà đầu tư mua và nẵm giữ dài hạn, phí giao dịch có thể ít hơn.
  4. Lợi nhuận. Lợi nhuận của danh mục đầu tư của bạn có đáp ứng mục tiêu của bạn không? Nếu không, đó không hẳn là một vấn đề. Điều thực sự bạn quan tâm là lợi nhuận trung bình hàng năm dài hạn và danh mục đầu tư của bạn có thể có lợi nhuận âm trong hai năm qua vì suy thoái kinh tế. Đó là lý do tại sao bạn muốn xem xét các khoản đầu tư của danh mục đầu tư của bạn đang hoạt động như thế nào so với cá khoản đầu tư tương tự. Là quỹ thị trường chứng khoán của bạn đang theo dõi chỉ số mà nó cần phải theo dõi?

Danh mục đầu tư cân bằng lại theo độ tuổi và mục tiêu

Tuổi 25

Có lẽ bạn đã đọc được rằng các nhà đầu tư trẻ tuổi nên đặt một tỷ lệ cao tiền của họ vào cổ phiếu vì họ có một khoảng thời gian dài và vì cổ phiếu có xu hướng hoạt động tốt nhất trong dài hạn. Nhưng phân bổ tài sản lý tưởng không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn mà còn phụ thuộc vào khả năng chịu rủi ro của bạn. Nếu thị trường chứng khoán giảm 10% sẽ khiến bạn hoảng loạn và bắt đầu bán cổ phiếu, bạn có khả năng chấp nhận rủi ro thấp hơn so với ai đó sẽ xem thị trường giảm là một cơ hội mua.

Tuổi 45

Tại thời điểm này trong cuộc đời, bạn có thể đã nhận một khoản thừa kế từ cha mẹ hoặc ông bà và đang tự hỏi phải làm gì với số tiền đó và nó ảnh hưởng tới chiến lược đầu tư của bạn. Một kịch bản khác mà nhiều người phải đối mặt ở tuổi 45 là cần tiền để cho con đi học đại học.

Nếu bạn thừa kế tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, bạn phải quyết định cách chúng phù hợp với danh mục đầu tư tổng thể của bạn và cân đối lại cho phù hợp. Có nhiều tiền hơn có nghĩa là bạn thích phân bổ thận trọng hơn vì bạn không cần phải chịu nhiều rủi ro để đạt được sự tăng trưởng mà bạn cần. Kế thừa rất nhiều cổ phiếu có thể khiến bạn không thể phân bổ mục tiêu; bạn có thể cần bán bớt rất nhiều cổ phiếu và mua trái phiếu. Hoặc bạn có thể đã thừa hưởng rất nhiều trái phiếu và muốn sở hữu nhiều cổ phiếu hơn. Bạn cũng sẽ muốn nghĩ xem liệu các tài sản ục thể mà bạn được thừa kế có phải là những thứ bạn sẽ mua nếu bạn chọn đầu tư bằng tiền của mình hay không. Và nếu bạn thừa kế tiền mặt, tốt, bạn có thể dùng tiền để mua cổ phiếu bạn muốn.

Cũng ở tuổi 45, nếu bạn đã rất thành công và theo dõi chi tiêu của mình một cách cẩn thận, bạn có thể đang trên đường nghỉ hưu sớm. Bạn cần tái cân bằng danh mục theo hướng bảo thủ hơn. Khi bạn nghỉ hưu từ 0 đến 10 năm, danh mục đầu tư của bạn được coi là đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Hầu hết các chuyên gia nói rằng bạn nên chuyển sang phân bổ tài sản có trọng số lớn hơn đối với trái phiếu so với cổ phiếu, nhưng không quá nặng nề, bởi vì bạn vẫn cần tăng trưởng liên tục. Có thể là tỷ lệ 50/50.

65 tuổi

Tuổi 65 đại diện cho những năm đầu nghỉ hưu. Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn ở độ tuổi này có nghĩa là bán cổ phiếu để dần dần chuyển danh mục đầu tư của bạn sang trạng thái trọng số trái phiếu nặng hơn khi bạn già đi. Điều hấp dẫn duy nhất là bạn sẽ không muốn bán cổ phiếu thua lỗ. Việc đa dạng hóa trong từng loại tài sản lớn cho bạn cơ hội tốt hơn để luôn có tài sản bán lãi.

Tự cân bằng lại danh mục đầu tư

Tự cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn, mà không cần sự trợ giúp của nhà tư vấn, không yêu cầu bạn phải chi bất kỳ khoản tiền nào. Những gì cần là thời gian. Cần bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào mức độ phức tạp của khoản đầu tư của bạn và sự hiểu biết của bạn về cách tái cân bằng. Lời khuyên tái cân bằng phổ biến nhất là bán các khoản đầu tư đạt mục tiêu lợi nhuận, hầu như sẽ luôn là cổ phiếu, vì chúng tăng nhanh hơn trái phiếu, và sử dụng số tiền lãi đó để mua thêm các cổ phiếu khác. Nhưng một phương pháp đơn giản hơn có thể có chi phí giao dịch thấp hơn là sử dụng bất kỳ khoản đóng góp mới vào tài khoản của bạn để mua thêm cổ phiếu.

Nếu bạn nhận được tiền thưởng cuối năm, tiền hoàn thuế hoặc một món quà lớn, hãy sử dụng số tiền đó. Bạn có thể không phân bổ lại các khoản đầu tư của mình một cách tốt nhất, nhưng bạn sẽ mất ít phí giao dịch hơn.

Điểm mấu chốt

Lần đầu tiên bạn cân bằng lại danh mục đầu tư có thể là lần khó khăn nhất vì mọi điều rất mới. Tuy nhiên, đó là một kỹ năng tốt để học và một thói quen tốt để luyện tập. Mặc dù công việc này không sinh ra để tăng lợi nhuận dài hạn của bạn trức tiếp, nhưng nó sinh ra để tăng lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của bạn. Đối với hầu hết mọi người, chấp nhận rủi ro ít hơn một chút thông qua tái cân bằng là một điều tốt vì nó giúp họ không bị hoảng loạn khi thị trường đổ bể và giúp họ gắn bó với kế hoạch đầu tư dài hạn. Và điều đó có nghĩa là kỷ luật tái cân bằng sẽ gián tiếp làm tăng lợi nhuận dài hạn của bạn.

Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s