Các chiến lược phân bổ tài sản trong đầu tư hiệu quả

Đăng bởi

Thiết lập một danh mục tài sản thích hợp của cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và bất động sản trong danh mục đầu tư của bạn là một quá trình đòi hỏi sự hoạt động. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định rủi ro và lợi nhuận chung của danh mục đầu tư của bạn. Như vậy, danh mục tài sản sẽ phản ánh mục tiêu của bạn tại bất kỳ thời điểm nào. Dưới đây là một số chiến lược khác nhau để thiết lập phân bổ tài sản, với cái nhìn về phương pháp quản lý cơ bản của họ.

phân bổ tài sản.jpg

Phân bổ tài sản chiến lược

Phương pháp này thiết lập và tuân thủ sự kết hợp tỷ lệ giữa các tài sản dựa trên tỷ lệ lợi nhuận dự kiến cho mỗi loại tài sản. Ví dụ, nếu cổ phiếu trong lịch sử đã tạo ra lợi nhuận 10% mỗi năm và trái phiếu là 5% mỗi năm, thì danh mục 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu sẽ được kỳ vọng mang lại lợi nhuận 7.5% mỗi năm.

Phân bổ tài sản cố định

Phân bổ tài sản chiến lược thường bao hàm một chiến lược mua và nắm giữ, ngay cả khi sự thay đổi giá trị của tài sản gây ra sự thay đổi tỷ lệ được thiết lập ban đầu. Vì lý do này, bạn có thể áp dụng cách tiếp cận trọng số không đổ để phân bổ tài sản. Với phương pháp này, bạn liên tục cân đối lại danh mục đầu tư của mình. Ví dụ: nếu một tài sản đang giảm giá trị, bạn sẽ thêm vào tài sản đó. Và nếu giá trị tài sản đó tăng lên, bạn sẽ bán nó. Nguyên tắc chung là danh mục đầu tư nên được cân bằng lại với hỗn hợp ban đầu của nó khi bất kỳ loại tài sản nhất định nào thay đổi hơn 5% so với giá trị ban đầu của nó.

Phân bổ tài sản chiến thuật

Về lâu dài, một chiến lược phân bổ tài sản chiến lược có vẻ tương đối cứng nhắc. Do đó, bạn có thể thấy cần thỉnh thoảng tận dụng các cơ hội đầu tư bất thường hoặc đặc biệt. Tính linh hoạt này thêm một thành phần thời gian thị trường vào danh mục đầu tư, cho phép bạn tham gia vào các điều kiện thị trường thuận lợi hơn cho một loại tài sản so với các loại tài sản khác.

Phân bổ tài sản chiến thuật có thể được mô tả như một chiến lược hoạt động vừa phải, vì hỗn hợp tài sản chiến lược tổng thể được trả về khi đạt lợi nhuận ngắn hạn mong muốn. Chiến lược này đòi hỏi một số kỷ luật, vì trước tiên bạn phải có thể nhận ra khi nào các cơ hội ngắn hạn đến và sau đó, cân bằng lại danh mục đầu tư theo dài hạn.

Phân bổ tải sản động

Một chiến lược phân bổ tài sản tích cực khác là phân bổ tài sản năng động, trong đó, bạn liên tục điều chỉnh hỗn hợp tài sản khi thị trường tăng giảm, và khi nền kinh tế mạnh lên và suy yếu. Với chiến lược này, bạn bán tài sản đang giảm dần và mua tài sản đang tăng lên.

Điều này làm cho phân bổ tài sản động trở thành đối cực của chiến lược cố định. Ví dụ, nếu thị trường chứng khoán suy giảm, bạn bán cổ phiếu với dự đoán tiếp tục giảm; và nếu thị trường lành mạnh, bạn mua cổ phiếu với dự đoán thị trường tiếp tục tăng.

Phân bổ tài sản bảo hiểm

Với chiến lược phân bổ tài sản được bảo hiểm, bạn thiết lập giá trị danh mục đầu tư cơ bản, theo đó danh mục đầu tư không được phép giảm. Miễn là danh mục đầu tư đạt được lợi nhuận, bạn thực hiện quản lý, nghiên cứu phân tích, dự báo và phán đoán kinh nghiệm để quyết định mua, nắm giữ và bán, với mục đích tăng giá trị danh mục đầu tư càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nếu danh mục đầu tư giảm giá trị, bạn đầu tư vào cá tài sản không rủi ro, chẳng hạn như gửi tiết kiệm…

Phân bổ tài sản bảo hiểm có thể phù hợp với các nhà đầu tư không thích rủi ro, những người muốn có một mức độ quản lý danh mục đầu tư tích cực nhất định nhưng đánh giá cao sự an toàn.

Phân bổ tài sản tích hợp

Với phân bổ tài sản tích hợp, bạn xem xét cả kỳ vọng kinh tế và rủi ro của mình trong việc thiết lập hỗn hợp tài sản. Mặc dù tất cả các chiến lược được đề cập ở trên đều tính đến kỳ vọng cho lợi nhuận trong tương lai, nhưng không phải tất cả các chiến lược đều tính đến khả năng chịu rủi ro của nhà đầu tư. Mặt khác, phân bổ tài sản tích hợp bao gồm các khía cạnh của tất cả các chiến lược.

Phân bổ tài sản tích hợp là một chiến lược phân bổ tài sản rộng hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng nó không thể bao gồm phân bổ động và trọng số không đổi, vì rõ ràng, một nhà đầu tư sẽ không muốn thực hiện hai chiến lược cạnh tranh với nhau.

Điểm mấu chốt

Phân bổ tài sản có thể được hoạt động ở mức độ khác nhau. Việc nhà đầu tư chọn chiến lược phân bổ tài sản chính xác hay kết hợp các chiến lược khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu, độ tuổi, kỳ vọng thị trường và khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là những hướng dẫn chung về cách các nhà đầu tư có thể sử dụng phân bổ tài sản như một phần của chiến lược cốt lõi. Xin lưu ý rằng các phương pháp phân bổ liên quan đến phản ứng với các phong trào thị trường đòi hỏi rất nhiều chuyên môn và tài năng trong việc sử dụng các công cụ cụ thể để định thời gian cho các phong trào này. Thời điểm thị trường hoàn hảo là không có, vì vậy hãy chắc chắn rằng chiến lược của bạn không quá dễ bị ảnh hưởng bởi những lỗi không lường trước được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s