Các hạn chế trong phân tích kỹ thuật (P2)

Đăng bởi

Bán thì khó hơn mua. Vậy nếu họ không bán cho bạn những tri thức sâu sắc về giao dịch thì họ đang bán gì thế?

hạn chế phân tích kỹ thuật

Họ bán cho bạn ảo tưởng rằng bạn có thể học được cách chế ngự thị trường bằng phần mềm và vô số các công cụ khác của họ. Họ chẳng bán cho bạn bất cứ điều gì độc đáo (90% các công cụ là có sẵn miễn phí trên mạng), ngoại trừ cái giao diện sẽ làm choáng ngợp bất cứ tay chơi non trẻ nào, vì thế cuối cùng, tất cả cũng chỉ là vô dụng.

Hàng thế kỷ qua, kể từ thời của thị trường lúa gạo cổ truyền ở Trung Quốc, người ta đã phân tích sự tương tác giữa giá – khối lượng mua bán – thời gian để tìm ra những chỉ dẫn cho các quyết định tài chính. Cho dù họ quyết định dùng các đường xu hướng hay vết chân gà(14), sóng Elliott hay phân bố hình lá, tất cả các công cụ này, một cách tuần tự và/hoặc liên tục, cũng được đặt ra để dự đoán tương lai. Tuy nhiên, như tôi sẽ đề cập ở các phần sau, dự báo thị trường là việc làm vô nghĩa.

Từ ý nghĩa căn bản của nó, phân tích kỹ thuật là phương pháp sử dụng khả năng kỳ diệu của não để nhận ra các mẫu hình xu hướng, nhưng điều này cũng có cái giá của nó.

Có hai khái niệm xuất phát từ trường phái tâm lý học của Gestalt mà tôi tin là có ý nghĩa trong việc giao dịch. Đó là hình tượng hóa và diễn đạt đa chiều.

Hình tượng hóa là khả năng của não cho phép thêm những chi tiết chưa thể hiện rõ ràng vào một mẫu hình đã được xác định. Não của chúng ta cực kỳ giỏi trong việc lấp đầy các thông tin hình học như vậy.

Các hình khối ngầm định không được thể hiện ở hình 1.2 được dựng lên trong tư duy của chúng ta. Các khối hình nón và không gian ở giữa chúng gợi ý về một khối cầu, trong khi thực tế thì chỉ có các khối hình nón mà thôi. Não của chúng ta đặc biệt giỏi trong việc nhận biết các hình khối và mẫu hình, phân biệt màu sắc của lông chim hay bộ da của con nai ra khỏi phông nền là cây và lá rừng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s