Các hạn chế trong phân tích kỹ thuật (P3)

Đăng bởi

Phân tích kỹ thuật truyền thống được xây dựng dựa vào khả năng tìm ra các mẫu hình đường xu hướng và các hình dạng đồ thị giá theo thời gian. Tư duy của chúng ta muốn chắt lọc những thông tin hỗn độn trên đồ thị và sắp xếp chúng thành một cái gì đó có thể hiểu được.

mẫu hình trong phân tích kỹ thuật

Vấn đề nằm ở chỗ bản thân các mẫu hình lại không phải là chỉ dấu của bất cứ điều gì. Chúng chỉ là những mẫu hình mà chúng ta nhận ra và không nhất thiết phải có một ý nghĩa nào. Trong khi cố gắng khẳng định rằng chúng có một ý nghĩa nào đó thì chúng ta đã tự tạo ra cho mình một kiểu thiên kiến khẳng định khi chỉ cố gắng tìm kiếm những thông tin nào củng cố những định kiến ban đầu.

Não của chúng ta được rèn luyện để phát hiện ra những khác biệt. Thực tế cho thấy là một người sẽ không chú ý gì đến những thứ quen thuộc xung quanh mình cho đến khi anh ta nhận ra một sự thay đổi ở đó. Ví dụ, ngồi làm việc tại bàn của mình, bạn đứng dậy và đi lấy một ly cà phê, khi quay lại thì thấy con chuột nằm ở bên trái bàn phím chứ không phải ở bên phải thì điều đó có thể làm nảy sinh sự cảnh giác. Ngay lập tức, bạn bắt đầu cố gắng tìm tòi và tìm xem bằng cách nào điều đó có thể xảy ra và nó làm bạn phân tâm. Tôi nghĩ là nếu mình ở vào hoàn cảnh đó thì sẽ nghi ngờ là ai đó đã lục lọi bàn của tôi hoặc muốn chọc phá gì đó. Chuyện này sẽ làm tôi khó chịu một thời gian dài, và chỗ ngồi làm việc không còn được thoải mái hay an toàn như trước.

Đó là lý do tại sao một người nào đó sẽ nổi cáu khi có ai đó dọn dẹp phòng của anh ta mà không được sự đồng ý trước, làm mất đi tình trạng vốn có ban đầu. Đối với người đó, đây là một sự lộn-xộn-có-trật-tự.

Hãy nhớ lại các phiên bản khác nhau của câu chuyện cười kể về một ông chồng không thể tìm ra được bất cứ món dụng cụ nào sau khi vợ anh ta dọn dẹp ga-ra. Đấy là do não không muốn phải học lại và ghi nhớ lại không gian đó. Hơn nữa, sẽ cần nhiều thời gian để thích nghi trở lại sau sự đứt quãng của những gì đã là thường nhật. Não lười biếng và chỉ muốn thêm các thông tin mới vào hệ thống những thông tin đang có, bởi nó không muốn phải bắt đầu lại từ đầu.

Gợi ý
Hãy gỡ bỏ những đánh dấu thừa thãi ở trên các đồ thị, cả những điểm biểu diễn các con số tròn (như 10, 11, 12 đô la…). Hãy bỏ tất cả các thông tin không cần thiết. Đây là cách để giúp bạn tập trung.

Việc luyện tập như vậy rất có ý nghĩa. Nếu không, chúng ta sẽ không còn khả năng nhận ra được những thứ quan trọng nằm lẫn trong những thứ tầm thường và những nguy hiểm lẩn khuất trong những việc làm quen thuộc. Ngay cả khi bạn đến với phân tích kỹ thuật một cách trong sáng, không hề đọc một quyển sách hay website nào có nói đến tam giác, hay đầu và vai, hoặc hình nêm, thì khi tự tìm tòi theo cách của mình, bạn sẽ nhận ra rằng chúng không xuất sắc trong việc đưa ra các kết luận nhất quán. Thay vào đó, bạn sẽ thấy rằng chúng chỉ là những chỉ dẫn tốt cho kiểu hành vi tương lai nhưng lại không có khả năng lượng hóa mức độ chính xác hay mức độ thay đổi của giá khi mẫu hình đi đến hoàn chỉnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s