Các hạn chế trong phân tích kỹ thuật (P4)

Đăng bởi

Ngay ở lần đầu tiên khi một chứng khoán không đi theo xu hướng mà mẫu hình xu hướng đã dự báo là bạn bắt đầu nghi ngờ. Bạn bắt đầu tìm tín hiệu xác nhận từ các nguồn khác để định hướng cho quyết định của mình và thời gian đã không còn để bạn kịp ra quyết định có lợi cho mình. Nói cách khác, cơ hội mua bán trôi qua trong lúc bạn ngồi suy nghĩ xem cần phải làm gì.

xu hướng

Quá trình đó lặp lại càng nhiều thì các mẫu hình này – vốn không có giá trị dự báo cụ thể nào vì thị trường diễn biến theo xác suất ngẫu nhiên – sẽ càng thể hiện các thuộc tính suy diễn đa chiều.

Suy diễn đa chiều là quá trình mà não của chúng ta không thể phân biệt được hai kết quả diễn dịch từ cùng một hình dạng không gian. Các mẫu hình đều hợp lý như nhau khi được nhìn từ hai hướng khác nhau; điều đó đưa đến sự mập mờ. Tác phẩm của M. C. Escher, một nghệ sỹ đồ họa xuất sắc người Hà Lan, chứa đầy những hình ảnh suy diễn đa nghĩa.

Trong phân tích kỹ thuật, bản thân các mẫu hình xu hướng trở thành tâm điểm chứ không phải là quyết định giao dịch được rút ra từ nó. Vì não của bạn không còn phân biệt được các diễn giải khác nhau cho nên nó có khuynh hướng coi tất cả chúng đều là quan trọng.

Mọi thứ đều trở thành đặc biệt. Và, bởi vì chúng ta đã bị chúng ám thị cho nên bạn phải dựa vào những thứ ấy để ra quyết định. Nếu bạn để bản thân mắc kẹt trong mê cung của những nhận thức sai lầm giống như trong tác phẩm của Escher thì tức là bạn đã đưa não của mình vào trạng thái bối rối cực độ(22), lúc nào cũng thấy tất cả mọi thứ đều quan trọng.

Khi đó, thay vì đã biết rằng cái toilet trong nhà tắm nằm ở góc xa bên phải, bạn lại đi vào nhà tắm chỉ để thuyết phục bản thân mình là cần phải xác nhận lại vị trí của nó. Cùng lúc đó thì bạn bỏ qua một sự thật là ống dẫn nước trong nhà tắm bị rò, bạn không nhận ra điều đó cho đến khi chân bị ướt.

Việc đưa chính bạn vào tình trạng tê liệt hoàn toàn khi coi mọi thứ đều quan trọng là hoàn toàn có thể xảy ra và bạn bị mắc kẹt trong đó, cố gắng một cách điên cuồng để ghi nhận tất cả sự khác biệt một cách liên tục, đó là một việc làm hoàn toàn bất khả thi.

Đó là lý do tại sao tôi ưu tiên cho sự đơn giản. Khi bạn không nhấn chìm bộ não bằng quá nhiều thứ thì nó sẽ tự do để nhận ra và hấp thụ thông tin, phát hiện ra các yếu tố đặc biệt, nhận thức rồi hành động dựa vào chúng mà không phải phân vân giữa nhiều kết luận.

Trong thời đại quá tải thông tin hiện nay, chúng ta rất dễ rơi vào cái bẫy này, cho rằng nhiều thông tin sẽ giúp chuẩn bị tốt hơn cho giao dịch. Cũng như với mọi thứ khác, có sự khác nhau giữa số lượng và chất lượng. Với cách tiếp cận của tôi trong giao dịch, bạn chỉ cần tìm ra những thông tin có chất lượng và tập trung vào xác suất của sự kiện điểm đồ thị sau sẽ cao hơn hay thấp hơn điểm trước.

Xem thêm: mở tài khoản chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s