Các hạn chế trong phân tích kỹ thuật

Đăng bởi

Mục đích của tôi không chỉ là cung cấp kiến thức mà còn xua tan đi một niềm tin sai lầm cho rằng các thị trường có thể dự báo được. Không hề. Chúng được vận hành dựa trên xác suất. Phương pháp giao dịch của tôi xoay quanh việc xác định và đánh giá những thống kê này dựa trên những biến động trong quá khứ của một chứng khoán và phân bố của các diễn biến ấy.

hạn chế trong phân tích kỹ thuật

Một mặt, phân tích định lượng được định nghĩa là phương pháp đánh giá chứng khoán thông qua phân tích các số liệu thống kê thu thập từ diễn biến của thị trường, ví dụ như giá giao dịch và khối lượng giao dịch. Trong khi đó, phân tích kỹ thuật (technical analysis) sử dụng các đồ thị và các công cụ khác để xác định các mẫu hình xu hướng có khả năng gợi ý diễn biến trong tương lai. Thậm chí người ta không cần quan tâm đến giá trị thực của chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật là cách tiếp cận đối với phân tích biểu đồ giá trong đó tập trung vào diễn giải các kiểu dạng của biểu đồ. Đây là cụm từ tổng quát bao hàm nhiều kỹ thuật khác nhau.

Để đơn giản hơn, hãy quan sát một người đang đi trên phố. Nếu anh ta rẽ trái ba lần liên tục thì phân tích kỹ thuật đơn giản sẽ cho là anh ta sẽ tiếp tục rẽ trái ở góc đường kế tiếp.

Tuy nhiên, anh ta lại có thể rẽ phải.

Như thế là đã có những hạn chế trong lối tiếp cận thực chứng(12) trong giao dịch. Nhận thức về hạn chế này sẽ xua tan bất cứ quan điểm nào cho rằng có thể tìm ra một công thức thần kỳ hay một chu kỳ phổ quát mô tả diễn biến tương lai của thị trường. Nói như thế không phải là phủ nhận hoàn toàn những đóng góp của phân tích kỹ thuật đối với việc giao dịch chứng khoán, nhưng bạn cần phải lưu ý những điều đó để tránh sa vào sai lầm. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng những công cụ được xây dựng từ việc tính toán các con số thống kê đơn giản để giúp bạn đưa ra dự báo dựa trên các thống kê quá khứ của những gì đang diễn ra và điều chỉnh chiến lược đầu tư.

Với các thông tin cơ bản như thế, nếu nhìn quảng cáo của một công ty môi giới thì bạn sẽ thấy họ nhấn mạnh các công cụ giao dịch của họ như sau: “Các công cụ cao cấp cho phép bạn giao dịch như một tay chuyên nghiệp” hoặc một số thông điệp vô nghĩa khác. Hầu hết các tay chuyên nghiệp lại không giao dịch. Hầu hết là không được phép vì luật chứng khoán không cho phép họ sở hữu bất cứ chứng khoán nào mà họ khuyến nghị cho khách hàng. Điều này gây ra một sự thiếu kết nối về cảm xúc giữa cá nhân các nhà phân tích với những khuyến nghị của họ. Không thực sự chạm tay vào cuộc chơi, làm sao họ có thể cảm nhận được nỗi đau của bạn, vốn là hậu quả của lời khuyên tồi tệ của họ?

Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s