Các hạn chế trong phân tích kỹ thuật (P6)

Đăng bởi

Phân tích kỹ thuật không thể đưa ra bất cứ giả thiết có thể kiểm định nào, vì nó hoàn toàn dựa vào phép lập luận quy nạp. Như nhà triết học Karl Popper đã kết luận, không có giả thuyết, lý thuyết hay định lý nào có thể giải thích một sự quan sát trừ khi nó kiểm nghiệm được. Sâu xa hơn, các quy tắc của phân tích kỹ thuật tương tự như một phép nghiên cứu quan sát thực tế, trong đó ghi nhận mối quan hệ tương quan nhưng lại không chứng minh được nguyên nhân khi hai đại lượng tương quan với nhau nhưng cũng không có quan hệ với nhau về mặt nhân – quả.

phan tich ky thuat nhu xay lau dai tren cat

Hơn nữa, bản thân giả thuyết phải xuất phát từ một quá trình phân tích diễn dịch, dựa vào các dữ liệu thống kê mô tả. Sherlock Holmes là biểu tượng của phép diễn dịch và điều này đã biến ông thành một nhân vật có ý nghĩa đặc biệt trong văn học. Trở thành một kẻ biết diễn dịch có phương pháp là điều mà tất cả chúng ta đều muốn, trong lĩnh vực mà chúng ta quan tâm sâu sắc. Đối với tôi thì đó là giao dịch và đầu tư. Đối với người khác thì đam mê của họ có thể là bóng chày, đàn cello hay chữa bệnh ung thư.

Lập luận quy nạp mà không gắn chặt với một giả thuyết được hình thành nhờ tư duy suy diễn thì sẽ thiếu vắng nền tảng lý thuyết và thực tế, bởi nó chỉ là số liệu. Dữ liệu chẳng nói gì với bạn về chính nó. Dữ liệu mà không có bối cảnh thì cũng giống như một đồ thị không có đơn vị trên các trục tọa độ. Như vậy, nó chỉ cho thấy các quan sát dữ liệu tự tham chiếu lẫn nhau và về cơ bản là sai.

Hình thành giả thiết giao dịch và đầu tư là mối quan tâm chính của tôi khi quan sát thị trường; vì thế các quan điểm đó cần phải được kiểm nghiệm.

Phân tích kỹ thuật dựa vào việc nhận ra các mẫu hình và nó chứa đựng đầy rẫy các vấn đề như đã chỉ ra trên đây. Vì thị trường chẳng là gì khác hơn ngoài hành vi của mọi người đang giao dịch các hàng hóa trên đó, cho nên đồ thị giá và khối lượng giao dịch theo thời gian vẽ nên một bức tranh suy nghĩ của mọi người về giá của một loại hàng hóa trên thị trường. Khi đó người phân tích kỹ thuật sẽ cố gắng trở thành chuyên gia trong việc nhận dạng các mẫu hình.

Nói một cách bóng bẩy thì họ như đang xây lâu đài trên cát.

Hành vi của con người bị dẫn dắt bởi khuynh hướng có lợi cho bản thân. Nhưng con người rõ ràng lại luôn thay đổi hành vi của mình khi bị quan sát hoặc ra những quyết định đối với những người quan sát bên ngoài đó theo hướng ngược lại với lợi ích tốt nhất của mình. Đó là lý do tại sao phương pháp khoa học (thực chứng) khi ứng dụng vào khoa học xã hội lại trở thành một phương pháp không hoàn mỹ để nghiên cứu hành vi con người. Và đó là lý do tại sao, bất chấp mọi mong muốn, chúng ta không thể xây dựng được một mô hình dự báo cho thị trường. Nằm giữa sự thiếu vắng những thông tin hoàn chỉnh về lý do tại sao chúng ta hành động và một biên độ phản ứng của chúng ta đối với khiếm khuyết đó thì điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm được với những suy diễn của mình là gán cho mỗi chuyện có thể xảy ra một xác suất.

Do đó đừng thắc mắc tại sao họ chọn hành động như thế giống như cũng sẽ chẳng bao giờ thắc mắc tại sao lại chọn món ăn nào đó tối qua.

Đồ thị giá chỉ cho thấy những gì người ta đã làm. Chúng không cho chúng ta biết tại sao họ đã làm như vậy. Nhiều tác phẩm về tài chính đã tìm cách bàn về sự dịch chuyển của thị trường dưới góc độ động cơ của con người. Bởi vì chẳng có cách nào biết được tại sao người ta lại hành động như đã hành động cho nên nhà giao dịch chứng khoán nhất thiết không nên quan tâm đến điều đó nếu muốn thành công.

Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s