Tập hợp mọi thứ (P2)

Đăng bởi

Một mặt, một báo cáo gần đây cho thấy ưu thế vượt trội của việc sử dụng bộ phận phân tích ở các quỹ đầu cơ, đây là bộ phận có các chuyên gia toán học giải các bài toán hồi quy bậc cao và các phương trình vi phân để tìm ra mô hình rủi ro và mức thu lợi kỳ vọng. Về bản chất, họ cố gắng tinh giảm hoạt động của thị trường về một thuật toán. Mục đích của việc tìm ra các thuật toán này là loại bỏ các đánh giá chủ quan của con người khi giao dịch, vì cho rằng việc ra quyết định của con người là điểm yếu nhất trong toàn bộ hệ thống.

loi nhuan ky vong

Mặt khác, một số nhà đầu tư tên tuổi – Warren Buffet và Peter Lynch chẳng hạn – sử dụng các nghiên cứu sâu rộng và thẩm định các cơ hội đầu tư theo cách riêng của mình, nhưng cuối cùng thì luôn luôn dựa vào trực giác của cá nhân họ để ra quyết định. Họ tiếp nhận tất cả các thông tin mình có và tiến hành đơn giản hóa dữ liệu theo cách của họ. Sự thành công của họ chứng minh rằng, cho dù các chiến lược định lượng thuần túy có thể nắm bắt thị trường đến một mức độ nào đó nhưng chúng không thể đơn giản hóa mọi thứ về một công thức hồi quy trừu tượng của các con số mà không liên hệ gì với tư duy con người.

Cuối cùng, điều mà tôi ủng hộ là một phương pháp giao dịch có thiết kế đơn giản (tôi đã học từ Steve Jobs nhiều hơn mình tưởng). iPad và iPhone nhấn mạnh lối thiết kế đơn giản, tạo ra thiết bị mà ngay lập tức đã vô cùng hấp dẫn trong khi vẫn đảm bảo mạnh mẽ các tính năng dự kiến. Trong suốt quá trình tinh chỉnh kỹ thuật phân tích của mình, tôi ngày càng đánh giá cao lối tiếp cận đó. Thay vì sử dụng các đồ thị với vô số chỉ số và các đường xác định những gì đã xảy ra trong quá khứ và thường đưa ra những thông điệp rối rắm bắt não phải xử lý, tôi chỉ tập trung vào hai yếu tố quan trọng nhất: giá và khối lượng giao dịch.

Giống như một họa sỹ bắt đầu với một tấm vải bố trắng, các nhà đầu tư cũng chỉ thêm vào những gì cần thiết để làm nên bức vẽ. Đây là phương pháp giao dịch của tôi, sau khi đã chắt lọc lại chỉ còn bốn bước:

1. Xác định xác suất của một cổ phiếu tăng hoặc giảm so với mức giá cao nhất hay thấp nhất của ngày hôm trước;

2. Xác định khoảng mở cửa cho cơ hội giao dịch tiềm năng;

3. Đo lường phân phối xác suất của các mức biến động đối với giá cổ phiếu hàng ngày;

4. Xác định xác suất khi nào xu hướng đảo chiều.

Nhận thức hình thành từ việc xem lại bảng điện tổng hợp và quan sát việc các mẫu hình giá được thiết lập, và tôi chỉ giữ lại những thống kê quan trọng nhất để nhắc nhở mình xác suất một dịch chuyển sẽ xảy ra trên thị trường. Thông qua quá trình thử lặp đi lặp lại và quan sát, một quy trình giao dịch theo bản năng đã hình thành.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s