Sinh tồn dựa trên lợi thế cạnh tranh (P3)

Đăng bởi

Bản thân sự đơn giản cũng không phải là mục tiêu. Nếu không khéo, việc đơn giản hóa sẽ làm mất đi những thông tin quan trọng. Mục đích của việc đơn giản hóa là bỏ bớt những gì hiển nhiên và tìm thêm các ý nghĩa. Trong thơ ca, ngôn từ là rất chắt lọc. Mục đích của thơ là sử dụng thật ít ngôn từ để diễn đạt thật nhiều ý nghĩa. Thơ Haiku buộc bạn phải nói được điều gì đó có ý nghĩa về cảm xúc của mình chỉ trong mười bảy âm tiết. Tại sao bạn lại không thể có các công cụ giao dịch đơn giản như thơ Haiku?

su don gian trong dau tu

Lúc nào tôi cũng cố gắng đơn giản hóa công cụ giao dịch của mình sao cho những cái còn lại đem đến nhiều thông tin nhất và ít bị tác động những sự diễn giải chủ quan con người nhất. Đấy là lý do tại sao tôi không có thời gian dành cho các phân tích kỹ thuật truyền thống. Tôi cảm thấy là chúng phức tạp hóa câu chuyện mà giá và khối lượng giao dịch đã kể một cách không cần thiết và phó mặc cho họ tự xoay sở. Cuối cùng chúng sẽ làm lãng phí trí lực của con người, phá hỏng khả năng ra các quyết định sáng suốt của anh ta.

Sự tương đồng giữa giao dịch và bài poker là rõ ràng và điển hình, nhưng bởi quyển sách này hướng đến sự đơn giản, cho nên chúng ta sẽ sử dụng một ví dụ đơn giản hơn – trò chơi chuyền khoai tây nóng(44). Ai cầm củ khoai tây nóng cuối cùng sẽ là người thua cuộc. Trên thị trường ở vào cuối một chu kỳ, ai là người mua cổ phiếu cuối cùng sẽ là người thua cuộc. Anh ta mua vào ở mức giá mà ngay sau đó sẽ là đảo chiều, để mặc anh ta mua hớ.

Bí quyết của bạn là biết khi nào bán ra và chuyền củ khoai tây trước khi bản nhạc dừng lại.

Việc cân nhắc thời điểm một cách chín chắn sẽ giúp bạn dần có lãi trong từng giao dịch. Đấy là những điều mà tôi đã đề cập ở Chương 1 về những thất bại trong chiến thắng. Bạn có thể không kiếm được nhiều tiền trong một lần giao dịch như bạn muốn nhưng sẽ vẫn có lãi. Đừng thất vọng về bản thân vì những gì mình đã không đạt được; thất bại sẽ ngày càng nặng nề hơn khi tư duy tiêu cực. Hãy tự động viên mình về những gì đã đạt được và tìm kiếm cơ hội để cải thiện lần sau.

Mỗi nhà đầu tư trên thị trường đều cần một bí quyết. Mục đích của các phần tiếp ngay sau đây là xác định một khung cơ bản để phát triển phương pháp giao dịch. Tôi sẽ trình bày với bạn cách thức vận hành của nó. Sau đó sẽ là những ví dụ giao dịch được áp dụng từ những nguyên tắc đó kèm theo những chia sẻ kinh nghiệm bản thân tôi, cho đến khi bạn trở thành nhà giao dịch tốt nhất trong khả năng của bạn.

Xem thêm: Cách giao dịch chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s