Bán cho người mua trả giá cao nhất (P2)

Đăng bởi

Các thị trường tài chính dao động giữa hai trạng thái này một cách liên tục, đầu tiên là giá hội tụ trong biên độ, sau đó là có xu hướng cho đến khi xác lập xung quanh một mức giá mới, mãi mãi không có hồi kết thúc. Khi nào còn con người trên trái đất này thì dao động của giá và khối lượng giao dịch sẽ vẫn còn tiếp tục.

financial graph on technology abstract background
financial graph on technology abstract background represent financial crisis,financial meltdown

Bởi sự dao động không ngừng ấy cho nên đồ thị truyền thống biểu diễn giá theo thời gian, mặc dù là hữu dụng, lại không phải là giới hạn kiến thức cuối cùng của chúng ta về những gì thực sự xảy ra trong một phiên giao dịch. Đồ thị giá theo thời gian biểu diễn cho chúng ta thấy bốn mức giá quan trọng (mở cửa, đóng cửa, thấp nhất, cao nhất) và tổng khối lượng giao dịch, nhưng không cho biết bao nhiêu phần của khối lượng đó được giao dịch trong các tình huống sau đây:

1. Ở một mức giá cụ thể nào đó trong khoảng thời gian biểu diễn bởi một thanh đồ thị;

2. Được giao dịch ở giá đặt mua hay giá chào bán;

3. Ở mức giá được giao dịch nhiều nhất.

Trước khi đi xa hơn, có lẽ tôi nên nói qua một chút về giá đặt mua và giá chào bán. Các cách gọi này khá dễ hiểu. Một mặt, chúng ta có giá đặt mua, đơn giản đó là giá được đưa ra bởi một người mua tiềm năng. Anh ta đưa ra một lệnh nói rằng: “Tôi sẵn sàng mua 1.000 cổ phiếu của

công ty XYZ với giá không cao hơn 1,10 đô la một cổ phiếu”. Giá đấu của anh ta là 1,10 đô la, giống hệt như trong phiên đấu giá thông thường.

Mặt khác, chúng ta có giá chào bán là cái hoàn toàn ngược lại. Đó là giá mà một người bán tiềm năng muốn bán cổ phiếu của anh ta, nội dung chính là: “Tôi sẵn sàng bán 1.000 cổ phiếu của công ty XYZ với giá 1,12 đô la một cổ phiếu.” Trong trường hợp này 1,12 đô la là giá chào bán và 0,02 đô la là khoảng chênh lệch giá, là sai biệt giữa giá chào bán và giá đặt mua.

Với những hiểu biết đó, bây giờ bạn có thể ngồi xuống và xem các mã chứng khoánđể thấy thị trường bộc lộ bản thân nó như thế nào trong suốt thời gian giao dịch, đánh giá xem tương quan cung cầu sẽ thay đổi ra sao theo thời gian. Bằng cách thiết lập một đồ thị thể hiện mức giá được đặt mua và bán ở các mức khối lượng khác nhau, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được những nhịp điệu của thị trường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s