Bán cho người mua trả giá cao nhất (P3)

Đăng bởi

Tiến xa thêm một bước nữa, bạn có thể thiết lập một luồng thông tin về thời gian và lượng bán, là công cụ sẽ cho bạn biết những giao dịch nào vừa xảy ra trong phiên. Luồng thông tin này sẽ cho bạn biết có bao nhiêu cổ phiếu được giao dịch, ở giá nào và giá đó là giá đặt mua, giá chào bán hoặc là mức giá ở giữa hai giá trên. Nếu quan sát đủ lâu bạn sẽ nhận ra là các giao dịch xảy ra ở các mức giá không phải là giá đặt mua cũng không phải là giá chào bán; có nhiều lý do để điều đó xảy ra, nhưng gần như toàn bộ các giao dịch – hơn 99,9% – xảy ra ở mức giá nằm giữa giá đặt mua và giá chào bán.

trí tuệ

Tôi không khuyên giao dịch ngay bằng tiền thật. Thay vào đó, hãy sử dụng một tài khoản giao dịch ảo, như là tài khoản vẫn được dịch vụ môi giới của bạn hay Yahoo! Finance cung cấp. Hãy thử xem nó là một trò chơi có mục tiêu và chơi một thời gian. Đừng chuyển ngay sang giao dịch bằng tiền thật chỉ sau ít ngày; bây giờ giao dịch đã phức tạp hơn rất nhiều so với trước đây do sự tiến bộ của các hệ thống giao dịch tự động (HFT) và các sàn giao dịch chéo. Các nguyên tắc vẫn như vậy, nhưng cảm xúc của người chơi trong hai tình huống sẽ hoàn toàn khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao và quá trình đó diễn ra như thế nào ở phần sau.

Trong khi bạn thực hành để hiểu cách đặt lệnh, cả lệnh mua và lệnh bán, tham gia vào thị trường thì bạn cũng chuyển từ một tay non nớt cố tìm ra khả năng dự báo thị trường thành một tay chuyên nghiệp hiểu rằng thị trường là không thể dự báo được, chỉ có xác suất mà thôi – và xác suất đó phải liên tục được đánh giá lại theo thời gian. Trong những giao dịch ban đầu này, bạn có thể bắt đầu đặt ra các quy tắc của riêng mình về quy mô một giao dịch, thời gian nắm giữ…

Hơn nữa, bạn cũng có cảm nhận về sức mạnh của thị trường và các diễn biến sẽ đến theo từng sóng, đôi khi hình thành chậm chạp sau một thời gian khá dài gần như không có giao dịch và có lúc đến ào ạt như dòng thác, nhanh đến nỗi bạn chẳng kịp phản ứng gì. Tuy nhiên đấy không phải là hành vi chủ yếu của thị trường.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s