Bán cho người mua trả giá cao nhất (P4)

Đăng bởi

Trong hầu hết thời gian, thị trường trải qua trạng thái giá hội tụ trong biên độ. Đôi khi khoảng hội tụ đó là rất rộng hoặc đôi khi cũng rất hẹp, phụ thuộc vào khung thời gian xem xét và các điều kiện của thị trường. Hơn nữa, giá hội tụ trong biên độ không chỉ là trạng thái chủ yếu của thị trường xét theo thời gian mà đó còn là trạng thái mà phần lớn khối lượng giao dịch xảy ra. Theo phép thống kê thông thường, thị trường sẽ giao dịch 68% khối lượng trong khoảng ±1 độ lệch chuẩn khỏi mức giá hợp lý của thị trường, là mức giá trung bình của khoảng biến động. 32% khối lượng còn lại được giao dịch vào những lúc thị trường đang trong trạng thái có xu hướng đi đến một khoảng giá hội tụ khác.

Chọn cổ phiếu: Phân tích kỹ thuật
Chọn cổ phiếu tốt bằng phân tích kỹ thuật

Giá trị trung bình của khoảng biến động rất có ý nghĩa đối với tôi. Tôi tin tưởng vào việc phân loại các giao dịch trong một chu kỳ đồ thị bằng cách xác định giá trung bình của khoảng biến động và tìm xem bao nhiêu phần khối lượng giao dịch được thực hiện trên và dưới mức giá đó. Thông tin đó cho biết một dấu hiệu quan trọng về cảm xúc của thị trường, đầu cơ giá lên hay đầu cơ giá xuống. Nếu khối lượng giao dịch ở trên mức giá trung bình là nhiều hơn thì có nghĩa là có nhiều người mua hơn người bán trên thị trường và mức giá trung bình sẽ có khả năng tăng chứ không giảm, và ngược lại.

Có một điều các bạn cần lưu ý trong giao dịch, đó là hầu hết khối lượng giao dịch là không quan trọng. Chúng chỉ là nhiễu, các yếu tố thị trường đang giằng co qua lại để chờ một thay đổi về nhận thức của thị trường. Khi sự thay đổi đó xảy ra – chẳng hạn như khi có một tin mới được đưa ra – thì một nhóm người mua và người bán mới sẽ tham gia thị trường. Nếu đấy là phản ứng theo hướng giá xuống thì người bán sẽ ép giá, bán ra với giá đặt mua trong lo sợ. Trong ngắn hạn, khối lượng đặt lệnh là cực lớn, áp đảo số lượng đặt mua hiện tại và làm cho giá xuống thấp hơn. Khi giá xuống thấp, việc bán ra sẽ tiếp tục cho đến khi giá đạt đến điểm mà lượng mua đủ vượt qua lượng bán và giải tỏa nỗi lo lắng của thị trường.

Nếu đấy là phản ứng của thị trường theo hướng giá lên thì những người mua mới cũng làm tương tự. Quá trình đó được gọi là nâng giá. Khi lượng mua áp đảo lượng bán hiện tại thì người bán sẽ rút lệnh bán của mình lại với hy vọng sẽ khiến người mua phải trả giá cao hơn.
Tương tự trên, sự dịch chuyển giá này sẽ dừng lại cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng khi các lượng bán bắt đầu xuất hiện nhiều để chốt lời.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s