Bán cho người mua trả giá cao nhất

Đăng bởi

Tần suất mà thị trường phá vỡ mức giá cao nhất hay thấp nhất trước đó sẽ cho chúng ta một nền tảng đặc điểm của những biến động giá sẽ có thể nhìn thấy hàng ngày. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta lùi lại một chút và tự nhắc nhở xem mình đã thực sự làm gì khi giao dịch.
giao dich chung khoan
Thật dễ rơi vào suy nghĩ thiển cận là thị trường chỉ gồm người mua và người bán. Nó là một sàn đấu giá khổng lồ nơi mà mọi thứ đều đang được rao bán và người ra giá cao nhất sẽ mua được. Tất cả các thị trường đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc: cung và cầu. Cuối cùng, nếu nhu cầu của người mua vượt qua khả năng cung cấp của người bán ở một mức giá nào đó thì giá sẽ phải tăng lên để cân bằng lượng cung hàng hóa.

Tuy nhiên nói như vậy là chưa hiểu đúng vấn đề vì giá tăng là kết quả của việc đấu giá trên thị trường, nó không phải là động lực thị trường. Trong một thị trường kiểu đấu giá như thế này, người bán đưa hàng hóa muốn bán ở giá mà họ mong muốn, còn người mua thì tuyên bố giới hạn sẵn sàng trả. Chỉ khi nào có những người mua và người bán đồng ý với nhau ở một mức giá nào đó thì giao dịch mới xảy ra.

Lý thuyết về thị trường đấu giá (AMT) kết hợp giá và khối lượng giao dịch vào trong phân tích của nó để đi đến khái niệm điều kiện cân bằng của thị trường. Nó đơn giản là trạng thái của thị trường với số lượng người bán và người mua ở quanh một mức giá hợp lý. Mục đích là để hiểu được chúng ta đang ở loại thị trường nào và xác suất mà thị trường sẽ dịch chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác.

Theo AMT thì chỉ có hai trạng thái thị trường: giá hội tụ trong biên độ và theo xu hướng. Thị trường sẽ có giá hội tụ trong biên độ nếu đang được giao dịch trong một khoảng biến động giá xung quanh một mức giá hợp lý nào đó. Nếu những thông tin mới đến và thị trường xác định rằng khoảng biến động giá của quá khứ không đủ thỏa mãn người mua và người bán thì nó sẽ rời khoảng biến động giá đó và hướng đến một mức giá mới, cao hơn hoặc thấp hơn.

Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s