Sống sót mỗi ngày (P3)

Đăng bởi

Bây giờ thì chúng ta đã biết rằng nếu mua gần giá thấp nhất ở ngày thứ Hai trong lúc thị trường đang có xu hướng giảm giá, là trạng thái rất dễ hình thành mức giá thấp nhất của tuần, thì chúng ta đã nắm một cơ hội rất tốt (78%) để có thể bán ra với giá cao nhất của tuần vào ngày thứ Năm hoặc thứ Sáu. Việc cắt lỗ ở mức giá thấp nhất của ngày thứ Hai sẽ đảm bảo an toàn cho khoản vốn của bạn.

rèn luyện đầu tư chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư nào có mối quan tâm xa hơn thì nó còn cho họ một kế hoạch hành động, có nên tham gia vào thị trường vào ngày nào trong tuần hay không. Nếu thị trường đang trong tâm lý giảm giá vào ngày thứ Hai thì họ có thể mua vào một cách tự tin hơn, nhờ chọn được một điểm vào có giá thấp cho giao dịch đó.

Tình huống ngược lại thậm chí còn hay hơn. Một phần ba số ngày thứ Hai đã thiết lập mức giá cao nhất trong tuần và hơn một nửa ngày thứ Sáu sau ngày thứ Hai có giá cao nhất đó đã thiết lập mức giá thấp nhất trong tuần. Sau một ngày thứ Hai có giá cao nhất, việc chờ đến thứ Năm hoặc thứ Sáu mới mua cổ phiếu sẽ cho bạn cơ hội lớn để mua với giá thấp hơn nhiều hơn là mua vào ngày thứ Hai.

Lý do của hành vi này là các trạng thái cảm xúc thường bị cường điệu lên trên thị trường và cần phải được điều chỉnh lại. Những thông tin trong dịp cuối tuần có thể tác động làm thị trường phản ứng cực đoan vào lúc mở cửa ngày thứ Hai, tuy nhiên sau đó trong suốt tuần thì khuynh hướng tự nhiên của mọi người lại là tin vào sự ổn định chứ không phải là bất thường.

Hơn nữa, không phải tất cả mọi người đều tin vào cảm tính của số đông hoặc là phản ứng với nó theo cùng một thời điểm; vì vậy, sẽ có một vận động tự nhiên tránh khỏi tình trạng cực đoan. Bản chất có tính chu kỳ của giao dịch trong tuần chỉ là một ví dụ cho thấy bạn có thể tìm ra khả năng thực hiện một giao dịch có lãi. Tôi vừa minh họa bằng S&P 500 để cho thấy thị trường đang giao dịch như thế nào một cách tổng quát nhất. Sau khi về Việt Nam, tôi đã làm một phân tích tương tự với chỉ số VN Index và quan sát được cùng một mẫu hình kiểu hành vi cho ngày giao dịch thứ Hai và thứ Sáu, cho dù cấu trúc của thị trường Việt Nam là hoàn toàn khác. Mỗi cổ phiếu sẽ giao dịch khác nhau, dĩ nhiên rồi, và tôi khuyên bạn nên tiến hành phân tích này cho bất cứ cổ phiếu nào mà bạn đang nắm giữ hoặc có kế hoạch đầu tư.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s