Sống sót mỗi ngày

Đăng bởi

Bây giờ, hãy xem một ví dụ về cách xây dựng một công cụ định lượng để hỗ trợ các hoạt động giao dịch của bạn. Một số các công cụ mà tôi xây dựng đơn giản xuất phát từ những quan sát thị trường và nhận ra những điều mà tôi cho là thú vị. Tuy nhiên, sẽ là không tốt nếu chúng ta chỉ quan sát mà không tiến xa hơn chút nữa để tìm ra xem quan sát đó có ý nghĩa không hay chỉ là cố gắng xác nhận lại những thông tin chúng ta đã biết trong quá khứ, khi mà chúng ta chỉ nhận thấy những gì chúng ta đang muốn thấy và ra quyết định dựa vào đó. Bạn vẫn còn nhớ những hình ảnh diễn dịch đa nghĩa trong Chương 1 chứ? Não của chúng ta tìm kiếm những quan sát loại đó và lười biếng một cách cố hữu, cho nên bạn cần phải lùi lại và sử dụng một cái gì đó khách quan – như toán chẳng hạn – để kiểm nghiệm độ ý nghĩa của nó.

rèn luyện đầu tư

Hãy lấy một ví dụ đơn giản vừa nảy sinh từ thị trường và vừa được minh chứng bởi những gì chúng ta chờ đợi từ thị trường, và tôi sẽ phát triển nó thành một công cụ. Chúng ta sắp quan sát các hiệu ứng của các ngày trong tuần theo diễn biến của thị trường. Về cơ bản, chúng ta đặt câu hỏi: “Liệu cách thị trường giao dịch vào ngày thứ Hai có khác với các ngày khác trong tuần không?”

Chúng ta có thể giả định rằng điều này là đúng, bởi vào thời điểm thị trường mở cửa vào sáng thứ Hai, thế giới đã có gần ba ngày để thay đổi và tạo ra những thông tin mới mà những nhà giao dịch và các nhà đầu tư thấy cần phải hành động theo. Bên cạnh một lượng thông tin lớn như vậy, còn có một tác động từ những người phải cố gắng theo kịp những diễn tiến của tuần trước đó. Không phải ai tham gia thị trường cũng ăn, thở và theo dõi mọi thứ trong suốt tuần. Ngay cả với sự tiến bộ của công nghệ từ sự xuất hiện của những smartphone, các kênh thông tin tức thời, kênh truyền hình cáp 24 giờ và các kênh thông tin tài chính đa dạng trên Internet thì số đông những người tham gia thị trường vẫn phải bận bịu với các công việc khác của họ. Nếu ai cũng ngồi theo dõi thị trường thì sẽ chẳng có công việc thực sự nào xảy ra cả, khi đó tình hình sẽ ra sao nhỉ?

Như vậy, sẽ hợp lý nếu cho rằng một tỷ lệ đáng kể cả các nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức sẽ sử dụng một phần thời gian nghỉ cuối tuần để xem lại các diễn biến trong tuần và hình thành kế hoạch hành động cho tuần tiếp theo.

Và có lẽ chúng ta đã đúng. Thứ Hai là ngày giao dịch biến động nhất trong tuần. Hình 2.3 là đồ thị giá năm năm của S&P 500 kể từ 2007. 32% các ngày thứ Hai đã thiết lập mức giá thấp nhất trong tuần, trong khi đó 26% số ngày thứ Hai đã thiết lập mức giá cao nhất trong tuần.

Xem thêm: Chứng quyền là gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s