Bán cho người mua trả giá cao nhất (P5)

Đăng bởi

Có nhiều phần mềm có khả năng tổng hợp các khối lượng giao dịch ở các mức giá đặt mua và mức giá chào bán và tính toán các mức chênh lệch. Dữ liệu được biểu diễn hoặc là số âm hoặc là số dương, cho chúng ta biết người mua hay người bán đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Phan tich ky thuat

Chính sự chênh lệch về khối lượng này cho chúng ta thấy một dòng chảy rõ ràng của các lệnh trên thị trường với khối lượng mua và khối lượng bán ròng ở mỗi mức giá. Những thông tin này vô cùng hữu dụng trong việc giúp chúng ta xác định thời điểm mở hoặc tất toán giao dịch.

Khó mà có được dữ liệu này nếu không đăng ký một dịch vụ cung cấp dữ liệu hay mua một phần mềm chuyên dụng. Hầu hết các công ty môi giới đều có thể chào bán cho bạn dữ liệu giao dịch theo thời gian với khả năng vẽ đồ thị nhưng nó được tích hợp không thực sự hợp lý cho lắm. Như vậy, một lần nữa, tôi trở lại với đề nghị là hãy quan sát thị trường, phân tích từng con số chi tiết liên quan đến mức giá và khối lượng giao dịch, quan sát xem các lệnh chảy vào thị trường như thế nào và đồ thị nào được vẽ dựa trên các thông tin đó.

Một số người nhận ra giá trị trong loại thông tin có thể gọi là bảng giá và khối lượng khớp lệnh chi tiết(68) (ở đây chúng tôi gọi tắt là bảng giá cấp 2 – ND), thường là một đề xuất dịch vụ cao cấp của dịch vụ môi giới. Bảng giá cấp 2 không chỉ cho bạn thấy khối lượng ở các mức giá đặt mua và chào bán mà còn đưa ra cho bạn một chuỗi giá đặt mua và chào bán trong suốt toàn bộ dải biến động giá.

Trong hình 2.5, giá của cổ phiếu được giao dịch trong khoảng giữa 9,90 đô la và 10 đô la cho một cổ phiếu. Có nhiều lệnh bán ở mức giá 10 đô la và khá ít lệnh mua ở mức giá 9,90 đô la hay 9,80 đô la. Như vậy, nếu người bán bước vào thị trường và bắt đầu ép giá thì khả năng cao là họ có thể đưa giá xuống đến mức 9,70 đô la mà không gặp khó khăn gì nhiều. Trong khi đó, để bên mua có thể nâng giá vượt qua mức 10 đô la thì họ phải mua với khối lượng gấp năm lần những gì người bán phải làm ở trên để giảm giá xuống dưới mức 9,80 đô la.

Như vậy, nếu trong một khoảng thời gian xác định, bạn nhận thấy khối lượng sai biệt lớn hơn nhiều so với cơ cấu khối lượng giao dịch ở mức giá đặt mua/chào bán thì điều đó sẽ làm tăng xác suất xuất hiện một dịch chuyển vượt lên trên hoặc xuyên thủng một mức cản hoặc kháng cự nào đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s