Chia nhỏ các thông tin (P2)

Đăng bởi

Giả sử rằng một cổ phiếu nào đó đang được giao dịch trong mức thanh khoản rất thấp, từng lô 100 đến 300 cổ phiếu mua đi bán lại với rất ít tiền trong nhiều giờ và khối lượng đặt lệnh mua và bán hầu như không thay đổi đáng kể. Cuối cùng lại có ai đó mua phần lớn lượng cung ở một mức giá nào đấy trong một giao dịch lớn và thị trường bắt đầu phản ứng lại. Nó giống như tiếng hét trước khi tiếng còi khai cuộc của một vòng đua ngựa hay tiếng hô trước cú giao bóng. Một khi sự kiện đầy thôi thúc đó đã xảy ra rồi thì mọi phản ứng khác đều là có thể và hàng loạt các phản ứng sẽ diễn ra. Thời điểm đưa đến một cuộc bứt phá là thời điểm mà thị trường nói với bạn nhiều nhất, nếu bạn chịu khó lắng nghe.

cuoc dua.jpg

Chuyện này đưa tôi tới một khái niệm gọi là khoảng mở cửa(. Khái niệm này đã có từ lâu và nó được định nghĩa là khoảng biến động giá đầu tiên trong ngày. Đối với những nhà giao dịch lướt sóng, nói chung nó là khoảng từ năm đến ba mươi phút đầu tiên của một phiên giao dịch, nhưng khái niệm này có thể được mở rộng ra thành ngày thứ Hai nếu chúng ta nhìn vào đoạn thời gian là tuần, điều này nhắc chúng ta trở về với các thảo luận liên quan đến tác động của các ngày trong tuần đã được nói đến ở đầu chương.

Mức giá cao nhất và thấp nhất của khoảng thời gian đó được gọi là khoảng mở cửa. Lý thuyết AMT sẽ có thể phát biểu rằng thị trường đang hội tụ xung quanh một mức giá hợp lý trong một khoảng giá nhất định.

Xa hơn nữa, khoảng mở cửa có thể được định nghĩa rộng hơn, là một tình trạng giá hội tụ trong biên độ của thị trường theo lý thuyết AMT.

Khoảng mở cửa cho phép bạn xác định một mức giá mà từ đó bạn có thể gia nhập thị trường cho dù ở trong trạng thái mua hay bán. Khoảng mở cửa là khu vực giá mà phần lớn các giao dịch sẽ xảy ra nhưng lại không tác động đáng kể lên giá. Nói theo cách của Shakespeare thì đây là thời điểm mà “âm thanh và cuồng nộ chẳng nói lên điều gì”. Nói theo ngôn ngữ của phân phối chuẩn trong thống kê thì 68% các khối lượng sẽ trao đổi trong khoảng mở cửa này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s