Những bước đi hữu hạn trong thị trường vô hạn

Đăng bởi

Lúc này chúng ta đã được trang bị khái niệm khoảng mở cửa để xác định thời điểm tham gia thị trường, và chúng ta cũng biết rằng khả năng mức giá trong ngày sẽ phá ngưỡng cao nhất hoặc thấp nhất của ngày hôm trước là 85%, thậm chí là 90% trong các thị trường không ổn định.

bien dong trong ngay.jpg

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét xem mức độ biến động là bao nhiêu và xác định được mức lợi nhuận kỳ vọng, nếu có, từ giao dịch. Mức độ bứt phá phụ thuộc vào khối lượng giao dịch, là cái tác động lớn đến mức độ biến động của bất cứ thay đổi theo xu hướng nào như chúng ta đã thấy.

Để đánh giá được bứt phá sẽ đi bao xa kể từ chính mức giá mở cửa thì cần xem lại những gì đã xảy ra với cổ phiếu đó trong quá khứ. Hình 2.9 là biểu đồ dữ liệu của ba năm quá khứ giao dịch của SPDR S&P 5000 ETF (SPY). Thanh giá cho biết phần trăm số ngày mà mức giá cao nhất vượt quá giá mở cửa và vượt bao nhiêu. Trung vị của phân bố này là 0,84, có nghĩa là có 50% số lần bứt phá đến mức đó thì SPY ngừng tăng giá. Vùng diện tích đằng sau các thanh giá là xác suất tích lũy của sự kiện giá đạt đến mức giá cao nhất.

Hình 2.9 thể hiện số lần mà chênh lệch giữa mức giá cao nhất và mức giá mở cửa, trong trường hợp này là 0,2 điểm. Bảng 2.6 biểu diễn cùng một dữ liệu nhưng dưới dạng bảng. Biểu diễn dữ liệu này dưới hai dạng khác nhau là có ý nghĩa, bởi chúng nói cho chúng ta các khả năng tổ chức lại sao cho phù hợp với phong cách của mình. Tôi thích nhìn các con số, còn bạn lại có thể không. Hãy xây dựng công cụ sao cho phù hợp nhất với mình.

Dữ liệu này trở thành một “lá bùa” để bạn sử dụng khi giao dịch. Nó cũng đưa ra những dự báo với mức sai số nhất định. Những tính toán này có thể được thực hiện trên các dữ liệu miễn phí từ nhiều nguồn khác nhau như Yahoo! Finance chẳng hạn và nhập thẳng vào bảng tính. Nếu bạn muốn thực hiện một phép hồi quy thống kê phức tạp hơn thì hãy đến gặp tôi, tuy nhiên quan điểm chung của tôi là vẫn đang có sẵn các công cụ mạnh ngay trong tầm tay của bạn và bạn không cần phải là một tiến sỹ chuyên ngành thống kê.

Chỉ đơn giản là nhập một tập dữ liệu thật lớn vào một chương trình bảng tính như Excel sau đó thì phép vẽ phân bố tần suất trên dữ liệu đó sẽ cho bạn một hình ảnh rõ ràng của các gợi ý về khả năng kiếm lợi khi giao dịch.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s