Bứt phá hay đảo chiều

Đăng bởi

Ý định của các tay giao dịch lớn trên thị trường ảnh hưởng đến cách thị trường giao dịch. Độ dài và độ rộng của một giai đoạn hội tụ và các sóng xu hướng phụ thuộc hoàn toàn vào chuyện họ đầu tư vốn của mình vào đâu khi đóng vai trò của những người mua bán. Tiếp thu gợi ý từ họ khi giao dịch sẽ cải thiện các quyết định bạn chọn trong bất cứ tình huống giao dịch nào. Thực tế chỉ có hai loại giao dịch:

1. Giao dịch [khi] bứt phá.

2. Giao dịch [khi] đảo chiều.

Tất các những thứ khác chỉ là nhiễu. Chúng ta đã thảo luận về các loại giao dịch này ở nhiều chỗ khác nhau trong sách này nhưng chưa chặt chẽ. Thời điểm này là lúc xem xét chúng.

Loại thứ nhất xảy ra khi một khoảng biến động đang ổn định bị phá vỡ theo hướng đi lên hoặc đi xuống; thị trường chuyển từ trạng thái hội tụ sang trạng thái có xu hướng. Cuộc bứt phá sẽ còn tiếp tục khi người mua còn chấp nhận được giá chào bán của người bán. Nguồn mua đến từ hai nhóm, những người đầu tư dài hạn nhận thấy giá hợp lý và những người đã đầu tư ngắn hạn bán khống đang cố gắng tất toán trạng thái(96).
Quan sát mức bán khống(97) được tính bằng tỷ lệ của số lượng cổ phiếu được bán khống trên tổng số lượng cổ phiếu lưu hành là một manh mối tốt để đánh giá sức mạnh của đợt bứt phá.

Tổng lượng bán khống trong tương quan so sánh với khối lượng giao dịch trung bình theo ngày sẽ cho bạn biết cần bao lâu để tất cả bên bán khống tất toán trạng thái của họ. Ví dụ, nếu một cổ phiếu có 10 triệu cổ phần chào bán và khối lượng trung bình là 500.000 cổ phần giao dịch mỗi ngày thì sẽ cần 20 ngày giao dịch để giải phóng toàn bộ lượng bán khống đó. Nếu giá bắt đầu tăng và các khoán bán khống đang được tất toán sẽ tạo thêm năng lượng cho giá của cổ phiếu, bởi vì người chơi sẽ phải chấp nhận mua lại những cổ phiếu mà họ đã bán khống trước đó.

Sự kết hợp của các lệnh đặt mua mới do bám theo tin tức và các thông số cơ bản với số lượng lớn cổ phiếu bán khống sẽ có thể làm bùng lên áp lực mua. Biết ý định của thị trường và bối cảnh có thể dẫn đến bứt phá khỏi khoảng biến động thường nhật có thể là sự khác biệt giữa một giao dịch đem đến cho bạn kết quả khiêm tốn và một giao dịch đem đến một gia tài nho nhỏ. Hãy sử dụng chênh lệch khối lượng để tìm xem còn người mua bước vào và chấp nhận các chào bán không, khi mà các thống kê có thể chỉ ra rằng xác suất tăng giá của cổ phiếu không còn như bạn mong đợi. Thời điểm đó, một khi chênh lệch khối lượng giảm đi là lúc thoát khỏi giao dịch, khi mà lực lượng mua sẽ nhanh chóng bị lực lượng bán áp đảo do họ nghĩ rằng giá tăng quá cao và quá nhanh.

Phiên giao dịch bứt phá có khối lượng giao dịch tăng cao và tiếp tục cao sẽ có khả năng bẫy những người bán khống mới vào cuộc bứt phá đó và rồi tiếp tục buộc họ phải mua lại với giá ngày càng cao hơn, dẫn đến thua lỗ nhỏ trên mỗi lần giao dịch.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s