Các quy tắc ra vào thị trường (P2)

Đăng bởi

Khi quan sát bảng giá trong quá trình giảm giá, dường như có một loạt các thanh giá ở đó khối lượng đạt đến đỉnh điểm và khối lượng chào bán bằng với khối lượng đặt mua. Khi điều đó xảy ra, sẽ có một giai đoạn khối lượng cạn kiệt và chênh lệch khối lượng rất nhỏ, đó là dấu hiệu mà bên bán thoát khỏi thị trường. Lúc đó bạn có thể chờ đợi một thanh giá đảo chiều, điều kiện của nó là giá mở cửa cao hơn giá mở cửa của ngày giảm giá trước đó. Đây là một tình huống có xác suất thành công cao bởi vì cổ phiếu đang ở trạng thái muốn tăng giá và nếu khoảng cách giữa giá mở cửa và giá cao nhất của ngày hôm trước là nhỏ thì có nghĩa là khoảng mở cửa đang rất nhỏ, xác suất lớn là sẽ có biến động mạnh trong ngày hôm đó trong một tình huống bứt phá.

Hãy xem lại AAPL nhưng lần này chúng ta sử dụng thêm một số dữ liệu mới hơn. Cổ phiếu đã ở trong một xu hướng giảm giá kéo dài nhiều tuần, đạt đến cực điểm vào ngày 28 tháng Sáu năm 2012 (hình 4.1). Khối lượng giao dịch từ ngày 26 đến 28 là nhỏ nhất trong các tuần đó, ít hơn một nửa khối lượng trong tháng Năm. Như vậy đó là một dấu hiệu đáng tin rằng người bán đã bán hết và bỏ rơi cổ phiếu này. Vào ngày thứ Sáu, 29 tháng Sáu, AAPL mở cửa ở mức giá không chỉ cao hơn mức giá mở cửa trước đó mà còn cao hơn cả mức giá cao nhất trước đó, làm nên một ngày giao dịch ngoài biên độ ngay từ lúc mở cửa (bảng 4.2)

Khoảng biến động trung bình của AAPL trong năm là 9,91 đô la. Nếu có một sự đảo chiều thì giá cũng không qua khỏi mức thấp nhất trước đó là 565,61 đô la, và có thể rất gần mức giá cao nhất trước đó là 574 đô la. AAPL mở cửa ở mức 578 đô la, rơi xuống 574,25 và đóng cửa ở 584 đô la. Khi mở cửa ở mức 578 đô la, AAPL đã thiết lập khoảng mở cửa – 0,25 đô la và câu hỏi đặt ra là xác suất mà nó giảm 4.00 đô la xuống còn 574 đô la, mức cao nhất trước đó, là bao nhiêu. Câu trả lời là 52,7%.

Apple đạt đến mức giá thấp nhất 574,25 đô la và đóng cửa ở mức 584 đô la. Do mức hỗ trợ 574 đô la, có thể phán đoán là cổ phiếu sẽ đảo chiều hoàn toàn và tiếp tục tăng giá cao hơn bởi vì nó mới chỉ biến động 3,75 đô la và khoảng biến động tổng cộng của ngày phải ở mức gần 10 đô la. Như vậy khi mà cổ phiếu qua mức 578,25 đô la thì sẽ có cơ hội để mua vào với niềm tin là nó sẽ không bị bán tháo trong ngày. Đây là tình huống đảo chiều tăng giá tạo khoảng cách ngay khi mở cửa, thử thách lại mức cản trước đó và rồi tăng giá nhanh chóng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s