Các quy tắc ra vào thị trường

Đăng bởi

Chương này bàn đến rất nhiều vấn đề, mục đích là đem đến cho bạn một bức tranh phối cảnh của thời gian và các quyết định bên trong khung thời gian mà bạn đã chọn để giao dịch. Có nghĩa là đã đến lúc phải tổng hợp tất cả mọi thứ lại với nhau và chỉ ra một số quy tắc cần tuân theo.

Ở bất cứ thời điểm nào, chủ yếu vẫn có hai điều kiện khác nhau xảy ra trên thị trường:

1. Giá bứt phá để đạt đến mức giá cao nhất hay thấp nhất mới;

2. Giá đảo chiều khỏi một mức giá cao nhất hay thấp nhất mới.

Nghe có vẻ thông thái nửa mùa nhưng thực tế đúng là như vậy. Ngay cả những thị trường đang dao động bên trong một khoảng biến động nào đó cũng vẫn tạo nên các mức cao nhất và thấp nhất mới. Chúng xảy ra bên trong các khung thời gian ngắn hơn khung thời gian mà bạn đang quan sát, nhưng chúng vẫn đang xảy ra. Định nghĩa hành vi của thị trường theo cách như vậy cũng ngụ ý các phát biểu sau đây:

1. Nếu giá KHÔNG đang tạo nên một mức giá cao mới thì tức là nó phải đang đảo chiều khỏi một mức giá cao;

2. Nếu giá KHÔNG đang tạo nên một mức giá thấp mới thì tức là nó phải đang đảo chiều khỏi một mức giá thấp.

Những cơ hội giao dịch tốt nhất xuất hiện ngay sau khi một mức giá cao nhất hay thấp nhất được thiết lập. Giá biến động khỏi mức giá cao nhất hay thấp nhất trước đó càng nhiều thì xác suất mà nó đảo chiều đến một mức độ nào đó càng cao. Không có quy tắc chắc chắn và nhanh chóng nào để xác định mức độ thoái lui, chỉ biết là nó sẽ xảy ra.

Tôi phát hiện ra rằng chiến lược giao dịch dựa vào sự đảo chiều áp dụng trong thị trường ngoại hối cũng phát huy tác dụng trong thị trường chứng khoán, với một chút điều chỉnh. Tôi chuẩn bị đề cập chuyện này trong tình huống của giao dịch mua vào (tức là phát hiện ra xu hướng giảm giá và mua cổ phiếu để khai thác đợt đảo chiều tăng giá).

Sau khi khoảng mở cửa bị xuyên thủng, chúng ta kỳ vọng là những người đầu tư dài hạn sẽ đóng trạng thái và các lệnh bán khống sẽ tham gia ồ ạt, đẩy giá cổ phiếu xuống nhanh chóng, ra xa khỏi mức hỗ trợ. Khi giá biến động đi xa khỏi mức giá đó thì khối lượng giao dịch sẽ tăng tốc cùng lúc do người bán áp đảo người mua và giá tiếp tục đi xuống. Khi khối lượng giao dịch giảm xuống và giá đạt đến mức mà khối lượng chào bán vừa khớp với khối lượng đặt mua thì cơ hội đảo chiều xuất hiện.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s