Chêch lệch khối lượng giao dịch

Đăng bởi

Là khoảng chênh lệch giữa khối lượng giao dịch ở giá đặt mua và giá chào bán. Chênh lệch dương có nghĩa là nhiều lệnh rao bán đã khớp giao dịch, với số lượng giao dịch nhiều hơn ở phía rao bán. Chêch lệch âm có nghĩa là nhiều lệnh đặt mua đã khớp giao dịch, với số lượng giao dịch nhiều hơn ở phía đặt mua.

hạn chế phân tích kỹ thuật

Lập một bảng Excel mới và tạo ra hai cột để bạn có thể nhập vào khoảng mở cửa và mức giá kỳ vọng. Ở cột bên cạnh, tạo một ô để tính toán số lần giá không vượt qua được khoảng mở cửa.
Để tính toán, dùng hàm COUNTIF. Xem lại bảng 3.1, dữ liệu này nằm ở cột có tên là “Số lần”. COUNTIF đọc toàn bộ dữ liệu và đến số ô có giá trị không thỏa điều kiện mà bạn đặt ra. Vậy hãy đặt tiêu chuẩn là nhỏ hơn hay bằng khoảng mở cửa:

COUNTIF (Khoảng giá, giá ≤ khoảng mở cửa Cú pháp Excel đầy đủ là:
= COUNTIF($column$1:$column$100,”≤“& khoảng mở cửa) Trong đó:
$column$1:$column$100 = (Mức giá cao nhất – Mức giá mở cửa) trong bảng có 100 mục dữ liệu mà bạn đã có

“<=“& khoảng mở cửa: điều kiện. (Toán tử <= phải được đặt trong ngoặc kép và con trỏ đến ô dữ liệu phải gắn vào nó bằng dấu &).

Trong hình 3.1, các ô nằm dưới cột “What if?” được in đậm. Hai ô đầu tiên chứa khoảng mở cửa (2.5) và mức giá kỳ vọng (5). Trong một cột khác của bảng tính này (không thể hiện ở đây) tôi đã tính toán các số liệu biểu diễn giá trị mức giá cao nhất trừ mức giá thấp
nhất. COUNTIF nói rằng, trong dãy số liệu đó, mức giá cao nhất cao hơn mức giá mở cửa, khi đó khoảng mở cửa được chọn là 2.5 điểm, là 151 lần. Trong ô “Khoảng mục tiêu”, tôi thực hiện cùng một phép tính nhưng sử dụng mức giá mục tiêu là 5 điểm, số lần xảy ra là 86 lần. Lấy 86 chia cho 151 chúng ta được 56,96%, là con số được tính ra trong ô “Xác suất”.

Hình 3.1 Ví dụ sử dụng hàm COUNTIF để tính toán xác suất.

Bây giờ chúng ta có thể kết hợp những kết quả vừa rút ra với diễn biến trong khối lượng giao dịch hiện hành. Hãy nhớ rằng, theo lý thuyết thị trường đấu giá thì chúng ta phải đi tìm phần khối lượng giao dịch làm thay đổi giá. Chúng ta có thể sử dụng các chênh lệch khối lượng để truy ra thông tin này. Như vậy, trong khi những nhà giao dịch lướt sóng sẽ cần phải mua phần mềm chuyên dụng để nắm được dữ liệu được cập nhật liên tục trong phiên giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng các dữ liệu ngày, tuần, tháng… thì hoàn toàn có thể tải miễn phí từ các trang web để thực hiện các phân tích tương tự, mô phỏng lại các thời điểm AAPL bắt đầu các cú bứt phá lịch sử trong khoảng thời gian ba năm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s