Chênh lệch khối lượng giao dịch (P2)

Đăng bởi

Tuy nhiên bắt đầu từ tháng Hai năm 2004 thì chuyện đó đã thay đổi, khi mà bên bán đạt đến đỉnh điểm vào tuần ngày 16 tháng Giêng và bên mua vượt qua bên bán. Hình 3.3 ghi nhận số liệu. Nó cũng cho thấy khối lượng giao dịch cực lớn nhảy vọt vào ngày 5 tháng Ba đã có thể nâng giá thoát khỏi giá hội tụ trong biên độ kéo dài trong hai tháng trước. Ở đây chúng ta có một ví dụ tuyệt vời về cách sử dụng chênh lệch khối lượng để quyết định không chỉ thời điểm gia nhập thị trường mà còn cho thấy vì sao chúng ta không cần phải xác định khoảng mở cửa như một khoảng thời gian cụ thể theo thời gian (tức là bắt đầu một năm, một tháng hay một giờ…).

Về bản chất, khoảng mở cửa chỉ đơn giản là đoạn bắt đầu của một thanh giá mới.

Lưu ý trong hình 3.3 tại sao có một mức chênh lệch khối lượng âm lớn trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng Giêng 2004, tương ứng với một thanh giá âm. Đó là khối lượng đã cố gắng dịch chuyển thị trường nhưng không thành công. Người mua đã không thể vượt qua người bán và giá bị kéo ngược về trong khoảng biến động cũ.

Trong trường hợp này, ngay cả khi muốn giao dịch AAPL theo khung thời gian tính bằng tháng thì chúng ta vẫn có thể đi sâu xuống các chi tiết giao dịch của tuần và thậm chí là ngày để hiểu rõ thêm những gì xảy ra và tùy chỉnh thời điểm mở giao dịch.

Dựa vào ý tưởng này và xem lại hình 2.8 cùng với một số thống kê của AAPL (bảng 3.2), chúng ta có thể nhận ra các quan sát dưới đây.

Trong tháng Hai, mức giá cao nhất là 24,10 đô la và giá đóng cửa của tháng là 23,92 đô la và giá mở cửa vào ngày 1 tháng Ba là 24,10 đô la. Với những thông tin này, hãy tìm cách đặt câu hỏi để tìm ra các khoảng mở cửa lẫn mức giá kỳ vọng:

Nếu giá của Apple trong tháng Ba tăng thêm 0,10 đô la thì xác suất mà nó tăng thêm 1,00 đô la trước cuối tháng là bao nhiêu?

Tính toán một tập dữ liệu thống kế theo tháng tương tự như đã làm trong chương 2 (hình 2.11), tôi biết câu trả lời là 70,0%. Có bốn lý do tại sao tôi đặt ra câu hỏi này:

1. Chênh lệch giữa giá mở cửa của tháng Ba và giá cao nhất trong tháng Hai là 0,00 đô la. Tháng Ba mở cửa ở mức giá cao nhất của tháng Hai, đưa đến một khả năng rất cao là mức giá cao nhất của tháng Hai sẽ bị phá vỡ.

2. Cổ phiếu đang ở trạng thái tăng giá vì giá mở cửa của tháng Ba cao hơn giá đóng cửa của tháng Hai;

3. Có tới 93% cơ hội cho giá cổ phiếu trong tháng Ba sẽ không phá mức thấp nhất của tháng Hai, điều này làm giảm thiểu rủi ro giá sẽ đảo chiều giảm dưới mức 21,70 đô la.

4. Tôi cũng biết rằng nếu giá cổ phiếu tăng thêm 0,10 đô la, phá vỡ mức giá cao nhất của tháng trước thì sẽ có 70% cơ hội là giá sẽ tăng đến 1,00 đô la.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s