Chia nhỏ các thông tin (P4)

Đăng bởi

Kiểu thống kê này giúp bạn ra quyết định thoát khỏi trạng thái hiện tại cũng như kiểm soát khả năng giá đảo chiều. Chúng ta sẽ bàn đến cả hai khái niệm này ở phần sau của quyển sách.

Công cụ tiếp theo mà bạn cần là phân bố ngược lại: giá mở cửa so với giá thấp nhất. Cả hai số liệu thống kê này đều cho biết xác suất của việc SPY thay đổi một mức xác định hằng ngày. Như vậy bây giờ bạn đã biết là trung bình bất cứ thay đổi nào lớn hơn 0,93 đô la trên mức giá mở cửa và 0,95 đô la dưới mức giá mở cửa đều có xác suất xảy ra thấp. Hình 2.10 biểu diễn phân bố của biến động giá ở dưới mức mở cửa.

Chú ý mức độ thường xuyên của việc mức giá thấp nhất cũng là mức giá mở cửa trong ví dụ này: hơn 20% số lần. Điều này có nghĩa là có một trong số năm ngày mở cửa ở mức giá mà sau đó chắc chắn sẽ bị bứt phá(78). Nhân tiện, điều tương tự xảy ra với việc mức giá cao nhất là mức giá mở cửa, là sự kiện xảy ra trong 18,5% số lần.

Khoi-luong-giao-dichHãy quay trở lại với khái niệm ngày giao dịch trong biên độ và thảo luận ở đây. Mỗi ngày hay mỗi thanh đồ thị giá lại cho bạn cơ hội để đặt câu hỏi: đâu là xác suất của việc thanh giá kế tiếp sẽ vượt qua mức cao nhất hay thấp nhất của thanh ngay trước đó. Chúng ta đã nói về chuyện này trong khung thời gian là ngày. Trong dữ liệu sử dụng ở Hình 2.10, biểu diễn 384 ngày giao dịch của ETF SPY, 14,6% số ngày là các ngày giao dịch trong biên độ, có nghĩa là cả mức cao nhất và thấp nhất của ngày hôm trước đều không bị phá vỡ. Ngược lại, chỉ có 5,8% trên tổng số các ngày đó cho thấy là cả mức cao nhất và thấp nhất đều bị phá vỡ trong cùng một ngày. Bây giờ chúng ta sẽ vẽ bức tranh giao dịch của cổ phiếu đó trong ngày. Chúng ta biết rằng trung bình thì nó không thay đổi nhiều hơn 1,00 đô la so với giá mở cửa và 85% số lần nó sẽ phá vỡ mức giá cao nhất hay thấp nhất của ngày hôm trước. Bảng 2.7 cho biết thêm một số thống kê liên quan đến dữ liệu này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s