Dấu chân voi trên thị trường (P2)

Đăng bởi

Các tổ chức đầu tư sẽ dính chặt với những cách thức mua và bán không lẫn vào đâu được theo thời gian và qua quan sát. Bạn sẽ thấy họ giẫm nát đồ thị ở giá chào bán hay giá đặt mua nhưng lại cố nhón chân khi mua bán.

Điều này làm nảy sinh một ý quan trọng liên quan đến cung và cầu, đó là đồ thị giá cân bằng vẫn được nhắc đến trong môn Kinh tế học căn bản chỉ là một chi tiết hư cấu. Tại sao chuyện này lại quan trọng thì cần phải giải thích thêm. Giống như cân bằng hóa học, cân bằng kinh tế chỉ tồn tại trong lý thuyết. Trong thế giới thực, cân bằng tuyệt đối của sự vật chỉ có thể tồn tại trong điều kiện không có năng lượng, hoàn toàn bằng zero.

Ngay cả một vật như hũ thủy tinh chẳng hạn, có vẻ không có gì thay đổi dưới quan sát của mắt thường nhưng vẫn đang sôi sục vô số những va chạm ở cấp nguyên tử, các liên kết liên tục bị phá vỡ và hình thành lại do tác động từ bên ngoài của nhiệt độ trong nhà bếp của bạn và tác động từ lực hút của trái đất. Lượng năng lượng trong phòng không đủ để thay đổi cái hũ ở mức nhiệt độ trong phòng nhưng nếu cứ nung lên thì cuối cùng nó sẽ chảy; nếu tác động vào nó bằng một tác nhân đủ lớn thì nó sẽ thay đổi. Ngược lại, nếu cứ để cái chai thủy tinh trên kệ 100 năm thì nó sẽ chùng xuống, bởi vì thủy tinh là một chất lỏng biến đổi cực kỳ chậm, chậm đến nỗi nó làm cho chúng ta cảm thấy đây là một vật thể rắn.

Như vậy, cân bằng là điều mà người ta chỉ cảm nhận trong tính tương đối của thời gian, nó là một điều kiện có thể tiếp cận được nhưng sẽ không đạt được hoàn toàn, nếu tất cả các yếu tố tham gia vào hệ thống đều được xét đến. Nó tuân theo nghịch lý Zenon. Thị trường dao động lên xuống, giống như các điện tử và nguyên tử, chỉ khác là thay vì đo lường năng lượng truyền qua các va chạm thì chúng ta đo giá. Có nhiều yếu tố tác động đến thị trường nhiều và thay đổi: lãi suất thay đổi, cơ sở hạ tầng có vấn đề, thời tiết, biến động tỉ giá… Các tổ chức phản ứng trước các yếu tố này khác với các cá nhân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s