Dấu chân voi trên thị trường (P3)

Đăng bởi

Thông tin trên thị trường là không hoàn hảo. Nó không lan truyền ngay lập tức, cho dù Internet sử dụng tốc độ ánh sáng để truyền tin. Độ trễ này tạo ra sự biến động của thị trường bởi vì thị trường phản ứng trước các thông tin mới một cách vụng về. Hơn thế nữa, những tay giao dịch lớn nhất trên thị trường thống lĩnh việc áp dụng các thông tin mới đó theo cách mà họ kết luận, bất chấp họ có sai lầm như thế nào chăng nữa. Khung thời gian mà bạn áp dụng để giao dịch càng ngắn thì bạn càng dễ trở thành nạn nhân trong các quyết định của các tay chơi chuyên nghiệp này bởi vì họ sử dụng tiền của mình như một vũ khí. Giống như loài voi, nếu họ không thể hoặc không muốn thay đổi hành vi của mình thì bất chấp thông tin mà bạn có được có đưa bạn đến các kết luận khác về giá chứng khoán đi chăng nữa thì thị trường vẫn phản ứng chậm chạp với các dữ kiện mới đó.

Như vậy, tỉnh táo trong hiện tại để nắm bắt được hành động của các tay chơi lớn là việc làm quan trọng, nhưng đặt các thông tin đó trong bối cảnh rộng hơn của thị trường cũng quan trọng không kém. Ví dụ, đấy có phải là tình huống mà những người đầu cơ giá lên đưa giá đến gần cận trên của một khoảng hội tụ trong một thị trường đang giảm giá trong dài hạn? Nếu đúng là như thế thì bạn có thể tính toán xác suất của một đợt đảo chiều theo khung thời gian đó và ra quyết định tương ứng.

Những biến động đi kèm với động lực mạnh sẽ không suy yếu sau vài thanh giá, chúng xuyên thủng các biến động ngắn hạn và chạy có xu hướng, trong khi những biến động không có động lực rõ ràng thường suy yếu và đảo chiều trong im ắng.

Độ rộng của biến động cũng là một dấu vết quan trọng mà các tổ chức đầu tư để lại. Ví dụ, chỉ số Dow Jones được tính bằng giá chứ không dựa trên vốn hóa, cho nên chỉ cần một số ít cổ phiếu cũng có thể làm thay đổi nó. Một vài cổ phiếu blue chip có thể che khuất mức cung và cầu thật sự. Theo dõi tỷ lệ giữa người thắng và người thua cũng giúp bạn định hướng các giao dịch của mình nhờ cung cấp một quan sát tổng thể để biết những khoản tiền lớn đang dịch chuyển vào đâu và tại sao.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s