Dấu chân voi trên thị trường

Đăng bởi

Xét lại kết quả là một phần quan trọng của phép tự phân tích. Nhưng như thế đã đủ chưa?

elephant-foot-feature.jpg
Theo quan điểm của tôi thì chưa, chưa đủ. Tôi ước là nó đã đầy đủ. Việc giao dịch sẽ dễ hơn một chút nếu nó chỉ liên quan đến những thứ đó. Thật không may, lại còn có những thứ khác cần phải được cân nhắc và tiếp thu: nhận diện và suy tính của những tay giao dịch lớn nhất trên thị trường. Đấy không chỉ là chuyện quan trọng, mà tôi tin rằng còn là yếu tố quan trọng nhất trong thị trường đang vận động.

Theo cùng một cách mà đàn voi di trú để lại những vết chân không lẫn vào đâu được trên các cánh đồng bị giẫm nát và các lối đi đẹp đẽ trên mặt đất, hành vi của những tổ chức đầu tư để lại dấu vết của họ trên biểu đồ khối lượng cổ phiếu mà họ đầu tư. Điều thú vị là, voi di trú dọc theo những lối đi đã được ghi nhớ trải dài hàng ngàn kilômet. Bởi vì kích thước của chúng, voi không thể diễu qua cánh đồng hay vạt rừng một cách nhẹ nhàng, cho nên chúng tàn phá công trình của người dân sống dọc đường.

Gợi ý

Hãy nhìn vào khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai của S&P 500 trong 30 phút giao dịch cuối mỗi ngày, từ 3:45 đến 4:25 chiều giờ Bờ Đông, đó là gợi ý tốt về cách mà các tổ chức đầu tư nghĩ về thị trường.

Do quy mô của mình, các tổ chức đầu tư không thể ngay lập tức bước vào thị trường mà không phá hỏng tương quan của các lệnh chào bán và đặt mua. Thay vào đó, họ phải mở và đóng giao dịch nhiều lần, mua và bán nhiều cổ phiếu qua các giao dịch riêng biệt. Điều đó cho phép nhà giao dịch đang-thực-hành tìm ra các dấu-chân-voi trong đồ thị khối lượng giao dịch, nhờ thế đọc được ý định của các tổ chức đầu tư.

Để thực hiện được điều này, tôi thường theo dõi khối lượng giao dịch hiện tại rồi so sánh với khối lượng trung bình. Bằng cách quan sát bảng giá chứng khoán và tìm kiếm dấu vết trên đồ thị, tôi có thể tìm ra vài manh mối về cảm tính hiện tại của thị trường. Nếu thực sự quan tâm đến một cổ phiếu ở một thời điểm nào đó, tôi sẽ quan sát bản ghi thông tin khối lượng bán theo thời gian của tất cả các giao dịch và để ý xem những khối lượng lớn được giao dịch nhiều hơn ở giá chào bán hay giá đặt mua, hoặc ngược lại. Nhắc lại một lần nữa, chúng ta đang quan sát chênh lệch khối lượng và dấu vết mà các tổ chức đầu tư để lại trong quá trình giao dịch. Điều này đặc biệt có ích khi cổ phiếu đang tiệm cận với một cuộc bứt phá khỏi một khoảng biến động nào đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s