Độ hấp dẫn của khoảng mở cửa (P4)

Đăng bởi

Ngày 3 tháng Ba, giá mở cửa dưới mức giá thấp nhất của ngày 2 tháng Ba, ở mức 23,60 đô la. Nó cũng trở thành mức giá thấp nhất của ngày hôm đó và giá của Apple tăng cao hơn với chênh lệch khối lượng dương và khối lượng giao dịch dưới mức trung bình, có nghĩa là chỉ còn rất ít người bán trên thị trường. Khoảng biến động là bình thường – 0,59 đô la – cho thấy người mua đã thắng thế.

open.jpg

Ngày 4 tháng Ba, mở cửa ngay tại mức giá đóng cửa của ngày hôm trước. Thị trường không có khuynh hướng nào, nó hoàn toàn trung tính. Giá cao nhất và thấp nhất của ngày hôm trước cách giá mở cửa khoảng 0,30 đô la.

Tuy nhiên người mua bước vào và nâng giá cả ngày với lần xuống thấp nhất chỉ hơi thấp hơn giá mở cửa và cổ phiếu vụt lên đến 24,20 đô la và đạt tới mức giá mục tiêu ban đầu là 25,10 đô la (nếu lên thêm 0,10 đô la thì nó sẽ tăng thêm 1,00 đô la, khởi đầu từ mức giá 24,10 đô la một cổ phiếu).

Mức giá cao nhất được ghi nhận hôm đó là 25,22 đô la và đóng cửa ở giá 25,16 đô la với khối lượng giao dịch cực lớn của ngày thứ Năm là một tín hiệu tuyệt vời, và nó đưa chúng ta đến với một câu hỏi mới về thị trường:

Nếu AAPL đã tăng thêm 1,00 đô la thì xác suất mà nó tăng thêm 2,00 đô la là bao nhiêu?

Câu trả lời chỉ hơi khá hơn “năm ăn năm thua” một chút với 53,7%. Tuy nhiên, xét xa hơn một chút, các thống kê cũng cho thấy mỗi lần AAPL tăng thêm 2,00 đô la thì nó sẽ tăng thêm đến 2,60 đô la. Biết rằng cơ hội để ăn 1,60 đô la bây giờ cũng giống như tung đồng xu, tôi giữ những gì đang có và chờ xem chênh lệch khối lượng của ngày hôm sau có cho thấy dấu hiệu bán ra hay không. Khoảng biến động trung bình của tuần – 1,60 đô la – đã đạt được rồi cho nên diễn biến đáng để lo lắng bởi vì khi lượng bán nhiều hơn nữa thì có thể dẫn đến một xác suất cao là sẽ có một sự đảo chiều trong ngày ở một mức độ nào đó. Do đó, sẽ cẩn trọng hơn nếu chúng ta có thể bán cổ phiếu ở mức giá cao nhất trong ngày và xem xét một đợt điều chỉnh nhẹ vào tuần tới.

Thứ Sáu, ngày 5 tháng Ba, Apple mở cửa với giá giảm nhẹ, nhưng đảo chiều nhanh sau đó và tăng cao rất nhanh, chạm mức giá kỳ vọng kế tiếp của tôi là 26,10 đô la. Khi đó tôi sẽ đặt câu hỏi tiếp theo:

Nếu AAPL đã tăng lên thêm 2,00 đô la thì xác suất tăng thêm 3,00 đô la là bao nhiêu?

Xét theo tháng, xác suất tăng sẽ là 73,3% nhưng xét theo tuần chỉ là 11,1%. Vì cổ phiếu đã tăng đến 1,00 đô la trong ngày hôm đó nên chỉ còn 10% là nó sẽ tăng thêm 1,00 đô la nữa trong cùng ngày. Nếu tôi quan sát bảng giá, bởi vì đấy là một biến động bất thường thì tôi sẽ phải quyết định chọn giữa chơi theo khả năng đảo chiều và tích lũy để chờ đợt giảm giá vào tuần tới, hay là chỉ nắm giữ những gì tôi đã mua bởi AAPL vẫn còn chưa vượt xa khỏi khung thời gian rất dài mà tôi giao dịch, tính bằng tháng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s