Độ hấp dẫn của khoảng mở cửa (P5)

Đăng bởi

Như chúng ta thấy trên bảng 3.3, Apple chạm đến mức giá cao trong ngày – 27,49 đô la – nên ngay cả nhà giao dịch chứng khoán dài hạn tập trung nhất cũng nhìn thấy một cơ hội để bán ngay ở mức giá cao nhất đó và rồi mua lại một ít sau khi giá cổ phiếu điều chỉnh. Những nhà giao dịch chứng khoán lướt sóng là người tập trung vào các đồ thị 5 hay 10 phút để sẵn sàng bán khống cổ phiếu ngay tại đỉnh và kiếm chút lợi nhuận, khi mà giá cổ phiếu đã tăng quá cao.

open

Với giá đóng cửa ở mức 26,79 đô la, các cơ hội kiếm lời được mở ra, nhưng với một cổ phiếu đang trong đà tăng giá như vậy thì việc duy trì trạng thái bán khống qua cuối tuần sẽ là hành động tự sát. Mức giá đóng cửa ngày hôm đó cũng sẽ là mức giá đóng cửa của tuần và như đã trao đổi ở chương 1, thì đó là một tín hiệu rất mạnh: có một sự bùng nổ mua vào ở ngày thứ Sáu – 550% so với mức khối lượng giao dịch thông thường – hầu hết là do người mua đẩy giá.

Bán khống trong thời điểm này không những rất dũng cảm mà còn điên rồ nữa. Trong ví dụ này, các biến động theo ngày và theo tuần có ý nghĩa đáng kể khi bạn sử dụng chúng để theo dõi các hành vi của cổ phiếu một cách nhanh chóng. Vào cuối tháng Ba, tôi đã xem xét dữ liệu giao dịch theo tháng trong tương quan với dữ liệu quý và năm theo cùng một cách mà tôi vừa trình bày với bạn từ các góc nhìn theo ngày, theo tuần và tháng tương ứng.

Những ai muốn quản lý danh mục đầu tư một cách chủ động, nghĩa là danh mục thường xuyên được điều chỉnh và thay đổi, thì việc tập trung vào biến động giá theo tuần là rất cần thiết. Bạn chỉ cần dành 5 phút vào cuối mỗi ngày giao dịch để quan sát diễn biến, lướt qua các số liệu thống kê, và biết chắc rằng liệu danh mục đầu tư của bạn đang đi đúng hướng so với biến động giá trong quá khứ và liệu có bất cứ hành động nào cần thực hiện hay không.

Nếu bạn đầu tư theo khung thời gian tính bằng tháng, dự kiến nắm giữ cổ phiếu một vài năm thì xem xét thông tin giá vào cuối mỗi tuần là việc làm có ý nghĩa. Hãy xây dựng bảng tính để ghi nhận các dữ liệu tuần, tháng, quý rồi nghiên cứu chúng vào cuối tuần.

Phương pháp này có thể đáp ứng tất cả các khung thời gian này cũng như các khung thời gian ngắn hơn. Như tôi đã nói, khi giao dịch, tôi sử dụng các thanh giá 30 phút chứ không phải tính theo ngày hay giờ. Nếu bạn thuộc nhóm có thể làm việc với khung thời gian 15 phút hay thậm chí là 5 phút thì điều đó còn có ích hơn nữa đối với bạn. Ba mươi phút là khung thời gian mà tôi thấy đem đến hiệu quả cao nhất đối với tôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s