Giao dịch tần suất cao (HFT)

Đăng bởi

Không có thảo luận nào về các kỹ thuật giao dịch hiện đại có thể hoàn chỉnh nếu không đề cập đến hiệu ứng của việc giao dịch tần suất cao dựa vào máy tính. Ước lượng là ở năm 2010, gần 70% các giao dịch được thực hiện bởi các kỹ thuật này. Nói cách khác, những con người ngồi trước màn hình đóng góp ít hơn 30% tất cả các hoạt động giao dịch trên thị trường phương Tây. Mục tiêu của các hệ thống giao dịch tự động (HFT) và thuật toán giao dịch là trở nên hiệu quả với những nhà giao dịch trong thời gian cực ngắn, có khi làm việc ở thời gian là một phần của giây với khối lượng lớn để lấy từ thị trường những khoản lợi nhuận tính bằng vài phần của xu trên mỗi cổ phiếu.

Trong thảo luận của chúng ta ở phần trước về việc xác định ý định của các nhà đầu tư tổ chức – là những tay chơi mạnh trên thị trường – tôi đã bóng gió về việc này. HFT có mặt trên tất cả các thị trường: cổ phiếu, trái phiếu, quyền mua, hợp đồng tương lai… Lợi thế dành cho các quỹ đầu cơ và phòng giao dịch của ngân hàng đầu tư là, về mặt lý thuyết, tỷ suất rủi ro trên biến động của HFT sẽ cao hơn rất nhiều so với các hình thức giao dịch và đầu tư truyền thống.

Kiểu giao dịch này không dành cho bạn và tôi, bởi Ủy ban Chứng khoán (Securities and Exchange Commission, SEC) và Cơ quan Quản lý ngành Tài chính (Financial Industry Regulatory Authority, FINRA) có các quy tắc mà chúng ta phải tuân thủ, hơn nữa phí môi giới cũng vượt xa mức lợi nhuận mà chúng ta có thể kiếm được. Sự chi phối của các thuật toán HFT đã thay đổi cách vận hành của thị trường trong suốt mười hai năm mà tôi giao dịch, nhưng cuối cùng nó cũng chỉ là một yếu tố nữa cần phải tiếp thu để định hướng các quyết định của bạn mà thôi. Nó là một thực tế của thị trường hiện đại và bạn cần phải biết đến tác động của nó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s