Gieo gì gặt nấy

Đăng bởi

Trong chương 2, chúng ta đã giới thiệu các công cụ mà bạn cần biết để bắt đầu áp dụng vào hệ thống giao dịch. Để minh họa cho quan điểm trên, chúng ta đã có những lý lẽ phản biện lại phép phân tích kỹ thuật truyền thống, đưa ra một số hạn chế của việc phân tích cơ bản thuần túy, và bắt đầu xét đến định nghĩa của khoảng mở cửa và cách ứng dụng nó, tuy nhiên vẫn còn một điểm cuối cùng mà chúng ta cần xét đến, một bước nhảy cuối cùng của trực giác mà chúng ta cần phải thực hiện. Cuối cùng, chúng ta cần đưa tư tưởng về khoảng mở cửa đến với một kết luận lôgíc, và nhờ thế mà biến nó thành cốt tủy của các hành động của bạn khi giao dịch. Khoảng mở cửa có thể được xem là lát cắt ban đầu của giá chứ không chỉ là thời gian.

khang cu ho tro trong ngay

Định nghĩa kinh điển nói rằng đó là lát cắt ban đầu của giá theo thời gian: chính là 30 phút đầu tiên trong ngày, ngày đầu tiên trong tuần, tuần đầu tiên của tháng. Không có gì sai với định nghĩa đấy; thỉnh thoảng tôi vẫn sử dụng nó như một công cụ để đưa ra các câu hỏi về thị trường. Tuy nhiên tôi phát hiện ra rằng việc chuyển khoảng mở cửa thành lát cắt của giá thì còn hữu dụng hơn nhiều.

Việc lựa chọn các khung thời gian cho khoảng mở cửa là tùy thuộc vào quan điểm của từng nhà phân tích nhưng để phương pháp giao dịch của bạn có thể thành công thì nó cần phải nhất quán về khung thời gian lựa chọn, có nghĩa là bạn không thể chọn khoảng mở cửa là 15 phút đầu của ngày chỉ bởi vì bạn cảm thấy đó là đúng đắn, sau đó sử dụng khoảng mở cửa bằng 30 phút cho một ngày khác bởi vì cùng một lý do tương tự. Nếu giao dịch đòi hỏi bạn phải thích nghi thì chiến lược của bạn phải thích nghi với xác suất thành công nhỏ nhất mà bạn có thể chấp nhận (tức là 65%, 85%…). Bạn không thể đạt được điều đó nếu sử dụng những khoảng mở cửa dựa theo thời gian.

Cách duy nhất để làm điều đó là dùng một khoảng mở cửa dựa theo giá. Bằng cách xác định khoảng mở cửa dựa theo một mức biến động giá trong một thanh đồ thị, bạn có thể dựa vào các biến động quá khứ của cổ phiếu để lượng hóa chính xác xác suất của việc đạt được mức giá mục tiêu đã biết trong một khoảng thời gian xác định.

Cách tiếp cận này cho phép bạn đặt câu hỏi mà tôi vẫn đưa ra:

Nếu cổ phiếu tăng giá X đô la thì xác suất của việc nó tăng lên Y là bao nhiêu?

Trong hình 2.8 ở chương 2, chúng ta xem xét đồ thị tháng của cổ phiếu Apple (AAPL) và coi toàn bộ tháng Giêng 2004 là khoảng mở cửa trong nghiên cứu của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s