Khi thị trường biến động (P2)

Đăng bởi

Không giống như âm nhạc, giao dịch không phải là nghệ thuật biểu diễn để người khác thưởng thức, nhưng cũng giống như âm nhạc, giao dịch cũng giao tiếp với người khác trên thị trường. Chủ đích của phép so sánh này nhằm nhấn mạnh rằng hành động vô thức của não đã biến một người thực tập sử dụng nhạc cụ thành một nhạc công, cũng là hành động đã chuyển hóa một người có khả năng nhận biết các tình huống và thông tin trên thị trường thành một nhà giao dịch.

Đối với nhạc công, quá trình đi đến trạng thái đó liên quan đến việc rèn luyện lặp đi lặp lại các hợp âm và điệu thức, lắng nghe các trường độ và sự phối hợp của các nốt nhạc. Ở đây đòi hỏi một chút sự mường tượng, ngay cả đối với những nhạc công chủ yếu là tự học.

Đối với người giao dịch, sau khi dành đủ thời gian vào sách vở và các ví dụ với quá nhiều con số, chúng ta bắt đầu nhận ra các hình mẫu xuất hiện từ đống thông tin hỗn độn. Chúng ta không thể nói về điều đó – thậm chí có thể còn không nhận ra – nhưng chúng ta có thể hành động theo nó. Giống như kiểu nhạc công nhạc jazz có thể nghe vài đoạn đầu của một bài hát và rồi hòa vào trong nó, góp giọng vào bài hát một cách nhẹ nhàng và không va vấp, nhưng lại không thể biểu diễn lại và không thể nói cho bạn biết là làm như thế nào và tại sao, nhà giao dịch trở nên bản năng trong hiểu biết về thị trường mà họ giao dịch.

Đối với một nhạc công, sau khi đã gắn bó với các bạn diễn trên sân khấu trong một thời gian dài, anh ta có thể đoán được các động tác tiếp theo của bạn diễn. Khi phỏng đoán như vậy tức là anh ta đã sử dụng xác suất Bayes để định hướng các phán đoán của mình. Nhà giao dịch đắm mình trong thị trường và hiểu nhịp vận động của nó cũng hành động tương tự.

Người nhạc công trong một ban nhạc jazz có thể nghe thấy một thành viên đã thay đổi điệu thức của bài nhạc một cách lạ lẫm hay sai sót, đấy là ví dụ tương đương. Cảm nhận từ tận đáy lòng không thể nói thành lời này của người giao dịch không phải là trực giác mà là kết quả của phép hồi quy toán học nghiêm túc và vô thức trên dữ liệu quá khứ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s