Mất kiềm chế

Đăng bởi

Bây giờ là lúc xem xét các yếu tố sẽ cản trở một người trở thành một tay giao dịch cừ khôi. Theo kinh nghiệm của tôi thì có hai yếu tố khống chế, vượt qua mọi yếu tố khác và gây ra những sai lầm lớn mà bất cứ nhà giao dịch đang khát khao nào cũng dễ mắc phải. Một yếu tố là vướng một khung thời gian không phù hợp, yếu tố kia là thiếu thận trọng trong việc lọc ra các thông tin nhiễu trên thị trường.

Như chúng ta đã thảo luận ở các phần trước, quá trình hình thành nên các kiến thức hàm ẩn về cách giao dịch của thị trường rất quan trọng. Bạn không thể có được sự gần gũi cần thiết với những dao động lên xuống của thị trường nếu không tiếp nhận những thông tin đó vào não, cho phép tiềm thức của bạn xử lý và tổ chức dữ liệu phục vụ cho các quyết định giao dịch mà không bị cản trở bởi nhầm lẫn trong việc nhận ra các mẫu hình và quá tải thông tin.

Những ai nghiên cứu thị trường mà không đặt ưu tiên cho vài mẫu hình cụ thể sẽ phải chịu một rủi ro rất thật là không tiếp thu được bất cứ mẫu hình nào trong số chúng. Kết quả là “tính già hóa non” xảy ra khi não không còn phân biệt được mẫu hình này với mẫu hình kia. Tệ hơn nữa, nó không thể ra quyết định dựa theo ý nghĩa của mẫu hình đó, vì vậy không thể hành động một cách quyết liệt và chính xác, thay vào đó sẽ tự lừa dối bằng cách luận lý về lý do tại sao lại ngồi yên và nhìn lợi nhuận trôi qua hay thua lỗ chất chồng.

Một mức độ tập trung cao về nhận thức là cần thiết cho quá trình tự học(98). Nhảy từ đồ thị này sang đồ thị kia để tìm kiếm các tương quan hoặc các dấu hiệu xác nhận sẽ gây ra cái mà các nhà nghiên cứu gọi là hiệu ứng nhiễu, đơn giản là do dư thừa thông tin – được thu thập trước và sau khi nhận ra mẫu hình – can thiệp vào quá trình xử lý và tiếp thu các mẫu hình. Quá tải về thông tin là một vấn đề thực sự đối với người giao dịch nghiêm túc và say mê.

Có vài người được đào tạo chu đáo và có đầu óc nhanh nhẹn có thể xử lý một khối lượng thông tin chóng mặt. Nếu lắng nghe họ nói về công việc thì bạn có thể bị hoa mắt với lượng kiến thức rộng và khả năng kết hợp các thị trường. Kỹ năng của họ trong việc tổng hợp và đơn giản hóa thị trường thành các khối thông tin có thể tiếp thu được đều ấn tượng như nhau. Nhưng nếu hỏi xem họ đã thành công như thế nào trong việc biến những kiến thức đó thành lợi nhuận trong giao dịch và các lệnh giao dịch cũng ấn tượng như thế, bạn chỉ nhận được hình ảnh của một người đầy mâu thuẫn và khiếm khuyết, không có khả năng sử dụng lượng thông tin đồ sộ đang có trong tay để làm bất cứ điều gì tốt hơn ngoại trừ việc nhận xét về thị trường.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s