Mặt trời không bao giờ lặn trên các thị trường (P3)

Đăng bởi

Sau tất cả những việc làm đó thì đến lúc quan sát thị trường. Đây là lúc mà sự đơn giản trong thiết kế của phương pháp giao dịch sẽ đem lại giá trị. Có nhiều điều kiện vĩ mô của thị trường phải theo dõi, tuy nhiên chúng chỉ làm nên phông nền của bức tranh – cho dù đó là bức tranh vẽ ngọn núi lửa đang hoạt động hay cánh đồng cỏ chăn nuôi gia súc. Đồ thị của ngày sẽ tự hình thành trên phông nền đó, điền vào các chi tiết sẽ làm nên toàn bộ bức tranh.

Việc quan sát thị trường bắt đầu vào khoảng 8:30 sáng giờ tiêu chuẩn bờ Đông(88), đánh dấu bằng việc thị trường New York mở cửa sàn giao dịch hợp đồng tương lai. Thường thì tôi không giao dịch ở thị trường này. Trong khoảng thời gian trước khi thị trường New York mở cửa này, tôi bắt đầu liệt kê một loạt mã cổ phiếu tiềm năng và ước lượng giá giao dịch trong biên độ nào và mức độ biến động xảy ra khoảng bao nhiêu.

Bước tiếp theo là hình thành giả thiết về thị trường. Trong khi các nhà khoa học mất đến hàng tháng hay hàng năm để có thể nảy ra một câu hỏi cần nghiên cứu thì nhà giao dịch phải đặt ra câu hỏi trong từng phút. Trong thời gian đầu, việc viết ra các giả thiết là việc nên làm; qua đó bạn sẽ có thể xem xét lại các đánh giá của mình vào cuối ngày.

Các giả thiết đó có thể rất cụ thể về thời gian như sau:N

ếu cổ phiếu XYZ có thể giữ mức giá cao hơn mức giá thấp đến lúc 3 giờ sáng đồng thời biến thiên cùng chiều với chỉ số DAX(89) (chỉ số sàn giao dịch chứng khoán Đức), thì chúng ta có cơ hội lớn là nó sẽ phá vỡ mức giá cao nhất của ngày hôm qua.

Hoặc có thể tổng quát hơn:

Nếu S&P đóng cửa dưới khoảng mở cửa của năm thì khả năng bước vào một xu hướng giảm giá đang tăng lên.

Rõ ràng rằng những tin tức quan trọng, thiên tai, chiến tranh, các thông báo từ ngân hàng trung ương và cả bầu cử đều có tác động lớn đến thị trường và sẽ buộc tôi phải kiểm nghiệm lại các giả thiết của mình ngay khi thị trường đang giao dịch.

Khi thị trường mở cửa, tôi thường có khuynh hướng quan sát từng mã cổ phiếu quan tâm một cách kỹ lưỡng, tìm kiếm dấu hiệu liệu những tay chơi lớn đang gia nhập hoặc rời khỏi thị trường hay không. Nếu có ý định mua vào thì tôi thường đợi các lệnh đặt bán khớp thấp xuống dần và lưu ý xem giá sẽ trụ được bao lâu ở từng mức giá. Nếu định bán ra thì tôi sẽ làm điều ngược lại: tôi xem xét các lệnh mua để xem người mua thể hiện quyết tâm của họ đến đâu và liệu họ có thể đẩy giá vượt qua một mức giá cụ thể nào đó không. Tôi muốn bước vào thị trường sau khi một biến động theo một hướng cụ thể đã tự suy yếu. Trong cách nói của nhà giao dịch chứng khoán thì đấy gọi là thừa gió bẻ măng. Bạn chờ cho xu hướng hiện tại kết thúc, nhờ vào các phân tích cơ bản và phân tích thống kê, bạn có thể thiết lập một trạng thái ngược với xu hướng thị trường rồi chờ thu lời một cách dễ dàng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s