Mặt trời không bao giờ lặn trên các thị trường (P5)

Đăng bởi

Mặc dù kiểu giao dịch theo khoảng mở cửa thường được xem là dành cho giao dịch lướt sóng – là bối cảnh tôi đang dùng ở đây – nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể được điều chỉnh để phù hợp với khung thời gian dài hơn. Như chúng ta đã trao đổi, khoảng mở cửa là một khái niệm được áp dụng cho một tuần hay một tháng cũng giống như khi áp dụng cho một ngày hoặc một giờ.

Giống như cơ chế của bản thân giao dịch, nếu giả thuyết của mình có vẻ sai thì tôi sẽ đóng trạng thái ở một mức giá xác định trước (vẫn được gọi là mức cắt lỗ(91)) và thoát khỏi giao dịch với một khoản lỗ nhỏ. Thua lỗ hầu như lúc nào cũng có ý nghĩa sâu sắc hơn là có lãi, bởi nó bắt bạn phải đánh giá lại các giả thiết của mình. Mặc dù tôi viết ra ở đây không phải để tranh luận về giá trị của tác phẩm hay triết lý của bà, nhưng Ayn Rand(92) đã nổi tiếng với một phát biểu mà bất cứ nhà giao dịch nào cũng nên nhớ trong đầu: “Hãy luôn đánh giá lại những gì bạn đã suy nghĩ ban đầu.”

Khi điều đó xảy ra, tôi đánh giá lại các giao dịch và luôn xét các giao dịch lỗ trước khi mở giao dịch mới. Nếu không thể tìm ra lý do tại sao giao dịch lại không như mong đợi thì tôi thường sẽ ngừng giao dịch ngày hôm đó. Rõ ràng là những gì tôi nghĩ đã sai và tôi không dành đủ thời gian để tìm ra cái gì đúng. Mục đích của tôi khi làm như vậy có hai ý: thứ nhất là nhặt lại những gì mà giao dịch đó nói về thị trường, và thứ hai là học cách cải thiện cách mà mình giao dịch. Dành thời gian cho việc đó là một bài tập có ý nghĩa và nó giúp tôi tránh những sai lầm do cảm xúc khi thị trường biến động quá nhanh. Tôi luôn rà soát lại báo cáo lãi/lỗ và tốc độ tăng trưởng của tài khoản giao dịch của mình – đến từng xu một, tôi không nói dối đâu.

Một ngày làm việc tiêu biểu của tôi khi lướt sóng trên thị trường có thể được tóm tắt ngắn gọn trong bảy bước sau đây:

1. Nghiên cứu cổ phiếu và các thông tin chung của thị trường, bao gồm xu hướng của ngày hôm trước trong tương quan với tình trạng ở thời điểm trước khi mở cửa;

2. Hình thành giả thuyết về khoảng biến động, các bứt phá tiềm năng và các hành động để nắm cơ hội kiếm tiền;

3. Chú ý xem cổ phiếu có tạo nên mức giá cao nhất của ngày, tuần, tháng, quý, năm hay không;

4. Theo dõi những đợt sóng mua vào và bán ra ngay trong phiên giao dịch, liên tục theo dõi sự chênh lệch khối lượng trong mối quan hệ với giá;

5. Xác định độ rộng tiềm năng của khoảng biến động và/hoặc các mức giá quan trọng;

6. Thoát khỏi giao dịch thua lỗ một cách dứt khoát, đôi khi hãy chấp nhận mình sai;

7. Không ngừng rà soát lại các quyết định đúng lẫn quyết định sai.

Quá trình này được thiết lập nên như một phương pháp để không ngừng cải tiến cả phương pháp lẫn kết quả giao dịch của tôi. Bạn càng thoải mái với thông tin mình có được bao nhiêu thì bạn càng tự tin khi ra quyết định bấy nhiêu. Lãi và lỗ, giống như trong bất cứ việc kinh doanh nào khác, là các thước đo để biết bạn phục vụ khách hàng của mình tốt đến đâu.

Bởi vì bạn chính là khách hàng khi giao dịch cho nên cuối cùng, người mà bạn phục vụ chính là bản thân mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s