Phối hợp trong thực tế (P3)

Đăng bởi

Nhưng nếu bạn ngồi đó cùng với người bạn vào một buổi sáng và bắt đầu cá cược rằng tôi sẽ xuất hiện và đi thẳng qua ngã tư. Rủi ro của bạn sẽ cao hơn khi đặt cược ngay lập tức so với việc đợi cho tôi đi bước đầu tiên hướng về quán cà phê rồi mới quyết định. Hiểu theo một nghĩa nào đấy, sự thôi thúc hành động theo một hướng nào đó là ở ngay thời khắc bạn muốn ra quyết định; bạn không muốn phỏng đoán là sự kiện sẽ xảy ra cho đến khi nó bắt đầu xảy ra. Một khi nó đã xảy ra thì bạn có thể tiến tới với định hướng rõ ràng hơn.

hạn chế phân tích kỹ thuật

Chuyện tương tự cũng xảy ra với cổ phiếu. Nếu bạn biết rằng trong nhiều ngày, khi cổ phiếu đã tăng giá một chút so với giá mở cửa thì nhiều khả năng nó sẽ tăng thêm đến một mức nào đó nữa, chính quan sát đó sẽ đem đến cho bạn một sự chuẩn bị giao dịch có xác suất thành công cao.

Có một ví dụ nữa để minh họa, bảng 3.4 trình bày các thống kê trong hai năm của giá cả hợp đồng vàng tương lai. Ở đây, N = 680 ngày giao dịch trong đó mức giá cao nhất vượt qua mức giá mở cửa. Chỉ có 3,5% thời gian là giá mở cửa cũng bằng giá cao nhất trong khối dữ liệu này. Nếu bạn chọn 0,1% mức tăng giá trên mức giá mở cửa là ngưỡng trên của khoảng mở cửa và đặt ra câu hỏi:

Xác suất giá tăng thêm 0,5% sau khi nó đã tăng 0,1% và phá vỡ khoảng mở cửa là bao nhiêu?

Bảng 3.4 Phân bố xác suất của độ rộng những lần phá vỡ khoảng mở cửa.

Bảng 3.4 cho câu trả lời là 63,2%. Như vậy bạn có thể gia nhập thị trường vàng với 63,2% chắc chắn kiếm được 0,4% nếu giá đã vượt qua khoảng mở cửa 0,1%. Bảng 3.4 cũng cho biết, nếu vàng đã tăng trên mức giá mở cửa thì 91,8% là nó sẽ tăng nhiều hơn 0,1%.

Theo kinh nghiệm của tôi, khi một khoảng biến động bị phá vỡ, chiến lược thắng lợi duy nhất là làm theo cách tôi đã diễn tả trên đây, lưu ý đến mức đà xu hướng của thị trường và đi theo dòng biến động của thị trường cho đến khi nó kết thúc, kiếm lời và hài lòng với nó. Như là một quy tắc chung, bạn có thể kỳ vọng một biến động có xu hướng sau một lần phá ngưỡng sẽ kéo dài để cho cổ phiếu phá vỡ khoảng biến động trước đó. Ví dụ, nếu cổ phiếu công ty XYZ được giao dịch ở mức giá từ 6,5 – 7,25 đô la trong vòng một tuần thì bạn có thể kỳ vọng là một khi cổ phiếu vượt qua mức giá 7,25 đô la một cách thuyết phục với khối lượng giao dịch đáng kể thì biến động có xu hướng đó sẽ kéo dài nhiều ngày chứ không phải là ít phút. Bất kể quan sát như thế nào, có thể hữu ích hay không, thì việc xem xét các thống kê khi giá đang biến động ngày càng xa dần so với mức giá mở cửa sẽ cho bạn biết khi nào các mức xác suất không còn ủng hộ bạn nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s