Sự xoay chiều của vận mệnh (P5)

Đăng bởi

Tuy nhiên bởi vì hành vi của con người là dự đoán được và có chủ đích – chỉ có thứ tự ưu tiên là không thể biết – cho nên có một điều không thay đổi là hình dạng của phân bố các thay đổi giá trên tất cả các khung thời gian. Mức độ thay đổi giá có thể khác nhau đáng kể nhưng phân bố của các thay đổi đó thì giống nhau dù chúng ta xét ở khung thời gian tính bằng giây hay bằng ngày.

Hãy chuyển từ trừu tượng sang cụ thể để minh họa điểm này. Trong một ngày giao dịch bình thường, một cuộc bứt phá khỏi khoảng mở cửa là chuyện vẫn xảy ra trên thị trường. Chúng xảy ra thường xuyên. Xét trong khung thời gian tương đối, chẳng hạn 15 phút thì bứt phá khỏi khoảng mở cửa là cực kỳ hiếm hoi. Nó chỉ đáng chú ý một cách tương đối. Nếu quay lại và quan sát một tuần giao dịch thì bứt phá đó sẽ không đáng quan tâm.

Những ai quan sát bảng giá theo phút sẽ phản ứng trước các thay đổi cực đoan của giá và sẽ mua và bán một cách thái quá dựa theo nhận định của họ.

Rút ra từ các thống kê của chúng ta trong Chương 3, bảng 4.1 có các khoảng biến động trung bình của Apple (AAPL) từ ngày cho đến tháng. Đối với một người giao dịch lướt sóng, một biến động cỡ 0,80 đô la có thể được xem là bất thường, đặc biệt là nếu nó xảy ra trong khung thời gian 30 phút, nhưng đối với một người giao dịch dài hạn hơn hoặc ai đó quan sát thị trường theo khung thời gian tính bằng tuần thì 0,80 đô la có thể mới chỉ là một biến động mà anh ta bắt đầu xem xét có tiến hành giao dịch hay không.

Trong khi đó thì nhà đầu tư dài hạn quan sát đồ thị theo tháng gần như sẽ coi một biến động như vậy là nhiễu.

Điều tương tự cũng đúng đối với những người giao dịch tập trung vào các biến động giá xảy ra trong khung thời gian tính bằng giờ. Họ bỏ qua những trồi sụt về giá ở thang thời gian phút và không hành động gì cho đến khi đồ thị nhìn đã rõ rệt, cho thấy xu hướng có thể mua bán được.
Khi điều đó xảy ra thì họ sẽ bước vào giao dịch. Theo cách như vậy thì những người giao dịch theo thang thời gian dài hơn sẽ trở thành xúc tác cho các đợt đảo chiều về giá.

Điều này làm nảy sinh một trong những rủi ro rất thật của các hệ thống giao dịch tự động, mà theo ước lượng đang đóng góp 70% khối lượng giao dịch. Nếu hầu như cả thị trường tập trung vào khung thời gian tính bằng mili giây thì sẽ có ít người giao dịch chú ý đến các khung thời gian dài hơn để đặt ra cái phanh lý trí cho các cảm nhận cực đoan của thị trường. Hệ quả tiếp sau đó sẽ là thị trường ngày càng trở nên dễ biến động hơn do ưu điểm của kiểu giao dịch này. Nói cách khác, các biến động có định hướng với kiểu phân bố bất thường này trải theo các khung thời gian khác nhau, thậm chí sẽ bị phóng đại nhiều hơn có thể khi ở dưới một phân bố bình thường.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s