Sự xoay chiều của vận mệnh (P5)

Đăng bởi

Con người hành động theo lợi ích của bản thân họ theo cách rất dễ dự đoán, nhưng cũng giống như mọi hệ thống thông tin, nếu dữ liệu mà họ nhận được có lỗi thì họ vẫn hành động như thể các thông tin đó đã chuẩn xác. Giống như những vật đang chịu tác dụng của Định luật 1 Newton về chuyển động, người ta sẽ tiếp tục ra các quyết định tài chính cho đến khi nhận ra dữ liệu đã thay đổi. Khi ảo giác không còn đứng vững được nữa, sự mất niềm tin vào cơ cấu giá hiện tại sẽ nhanh chóng làm đảo chiều và tình trạng bong bóng gây ra bởi nhầm lẫn sẽ tự sửa chữa chính nó.

Điều quan trọng ở đây là phải hiểu được rằng những méo mó và nhầm lẫn đó, hoặc thậm chí là ảo giác, có thể tiếp diễn trong thời gian rất dài. Chúng tạo nên thực tại mà chúng ta đang sống và có thể kéo dài vượt qua mọi khuôn khổ mà bất cứ một người khôn ngoan và tích cực nào cho rằng khả dĩ. Cũng như cách mà P. T. Barnum nói, rằng không ai phải ngạc nhiên khi hình dung không đầy đủ về sự thô lậu của công chúng Mỹ, thì thị trường cũng tiếp tục xu hướng của nó lâu hơn là các thông số cơ bản thể hiện.

Quay lại với chuyện tâm lý, là yếu tố mà cuối cùng thị trường sẽ dựa vào: mua theo tâm lý đám đông sẽ đưa đến tình trạng mua nhiều hơn (ngược lại thì bán sẽ đưa đến bán nhiều hơn), cho đến khi có một tác động từ bên ngoài đủ mạnh để thay đổi hành vi đang kết tập lại với nhau.

Như vậy, khi đã biết điều này thì làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nó để đánh giá xác suất của sự đảo chiều: khi nào sẽ xảy ra và như thế nào trong cảm nhận của thị trường? Cái gì sẽ là tín hiệu báo trước, là tiếng chuông nhắc nhở?

Những nhóm có kỹ năng, mức độ chuyên tâm và khả năng chịu rủi ro khác nhau phân bố khắp trên khung thời gian, từ ngắn cỡ mili giây (là các thuật toán giao dịch tự động) cho đến dài hàng tuần (các nhà đầu tư dài hạn mua và nắm giữ). Khi dừng lại và quan sát, bạn sẽ thấy có hàng triệu biến số phải để ý, tất cả đều thay đổi trong thời gian thực.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s