Sự xoay chiều của vận mệnh (P7)

Đăng bởi

Những nỗ lực tự điều chỉnh của thị trường sẽ cố gắng khôi phục lại việc định giá một cách duy lý. Và bởi vì bong bóng hay xu hướng trước đó đã tạo ra quá nhiều cơ hội trong quá trình tăng giá một cách đầy ảo giác cho nên những bùng nổ của ảo giác đó, giống như chuyện nhìn thấy Phù thủy ở sau rèm cửa, sẽ bằng nhau về quy mô và chỉ khác về thời điểm. Bởi vậy, ảo giác không tắt đi từ từ, giống như khi bùng nổ để đạt đến đỉnh cao, chúng xảy ra ngay lập tức khi mà tất cả mọi người đều đi đến cùng một kết luận ở cùng một thời điểm. Quán tính vốn là đồng minh của những kẻ cuồng tín vào giá tăng(102) khi thị trường đi lên, giờ đây là kẻ thù của họ khi thị trường đi xuống.

Một khi tất cả các yếu tố trên đây đã thể hiện đầy đủ thì thị trường sẽ tiếp tục rớt cho đến khi tự nó bình ổn. Các mức cản về kỹ thuật sẽ là những chỗ mà thị trường thử thách, nhưng như chúng ta đã biết, chúng không dự báo được. Thị trường không liên quan gì đến giá cả; mà là tìm ra sự chênh lệch giữa giá hiện tại với giá tiềm năng trong tương lai và khai thác nó. Mua vào khi thị trường đang đi xuống hay bán khi mà thị trường đang đi lên nhanh là cách dễ nhất để mất nhiều tiền một cách vội vã.

Ví dụ hay về tình huống trông như là thị trường đã đi xuống đến cực điểm nhưng lại vẫn chưa phải là đáy chính là khoảng thời gian trong tháng Chín năm 2001, sau thảm kịch 11/9. Đã không có một sự tập trung về khối lượng và thay đổi về giá đủ lớn khi thị trường đi xuống để có thể xác lập đáy một cách chắc chắn sau sự bùng nổ của bong bóng dotcom bắt đầu từ tháng Tám năm 2000 trên S&P 500 Index. Thị trường đã chưa đạt đến đáy mãi cho đến một năm sau, vào tháng Mười năm 2002.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s