Băng qua dòng chảy lớn (P2)

Đăng bởi

Trang bị cho mình một trang blog và một tinh thần phù hợp, tôi bắt đầu tiến trình xây dựng một kiểu công ty truyền thông mới có khả năng vươn xa để đạt được mục tiêu của tôi là xây dựng một mạng lưới thông tin tài chính ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Mọi chuyện bắt đầu chỉ có một mình tôi, một cái bàn phím, vài phần mềm quản lý blog, và một niềm tin đầy liều lĩnh là các ý tưởng của tôi thật đáng đưa ra để đến với thế giới theo một con đường chưa từng có ai làm được. Tôi có những kế hoạch ban đầu rất định hướng mục tiêu nhưng chúng nhanh chóng bị phá vỡ khi ra với thực tế.

rèn luyện đầu tư

Và tôi cũng đủ thông minh để sống cùng với ý tưởng ấy. Khi đó, ở chiều ngược lại với mâu thuẫn, quẻ số 6, thì tôi đã xem quẻ sau đây, quẻ số 17:

Uyển chuyển sẽ tạo nên những thành công tột độ. Hãy cứ bền chí đi về phía trước. Đừng than trách.

Để thành công, tôi đã phải thất bại. Tôi không cần phải sáng tạo ra cả thế giới từ chỗ trống rỗng hoàn toàn; tôi chỉ phải đi theo trào lưu hiện tại và tìm ra chỗ của mình bên trong nó. Tôi

không phải tạo nên công nghệ cho phép một kẻ ngồi trong căn hộ của hắn ở thành phố Hồ Chí Minh tác động vào một người đang đọc một bài báo ở Edmonton mà tôi chỉ tìm ra cách tốt nhất để khai thác nó. Điều khó nhất về ý tưởng đã được hoàn tất, bây giờ chỉ là vấn đề thực hiện nó như thế nào.

Tôi hiểu thị trường và nắm bắt được tư tưởng của chúng, đặc biệt là thị trường Việt Nam, là cái khá xa lạ với người phương Tây. Ở Mỹ, nơi mà mối liên hệ duy nhất của nhiều người với Việt Nam chỉ là phim ảnh hay các kênh tài liệu lịch sử, ngay cả đến mức độ hiểu biết trung bình về thị trường Việt Nam cũng được đánh giá như là cái gì đó có giá trị khai sáng.

Tôi nhận ra rằng công nghệ tiên phong hay một biến động bất ngờ không phải là chìa khóa cho thành công mà phải là sử dụng công nghệ hiện tại và khai thác nó ở mức tối đa. Dĩ nhiên, thế giới đã bùng nổ với xe hơi, nhưng không phải ngay từ ban đầu. Nó cần dây chuyền sản xuất, mà đấy đã là một phát kiến tiên phong, để thật sự khai thác công nghệ và thay đổi thế giới.

Nhưng ngay cả trước khi Henry Ford bắt đầu tiến trình cách mạng ngành vận tải thì đã có ngựa mà vào lúc đó là một công nghệ tiên phong. Chính người Mông Cổ đã khai thác ngựa ở mức độ tối đa. Ngựa rõ ràng là nhà vô địch tuyệt đối trong các chặng đua đường dài trong suốt hàng trăm năm, trước khi người Mông Cổ đã tối ưu năng lực của nó thông qua việc xây dựng một đế chế trải dài từ Á sang Âu được thực hiện trên lưng ngựa. Điều đó đem đến cho họ tính di động chưa từng có và sự giải thoát khỏi những vấn đề hậu cần thông thường, là cái vẫn hạn chế sự di chuyển của quân đội, cho phép họ hành quân đến 100 dặm một ngày ngay từ thế kỷ thứ 13.

Cho dù dây chuyền sản xuất là một công nghệ tiên phong vĩ đại thì nó vẫn đạt đến giới hạn một cách nhanh chóng do các vấn đề của hậu cần sản xuất. Một khi mô hình tác vụ rời(112) được ứng dụng tối đa thì nó chịu sự chi phối của năng lực và mức độ thành thạo của các cá nhân.

Chiến lược Kaizen của phương thức sản xuất Toyota bây giờ được gọi là sản xuất tinh gọn và đã thay đổi cách người ta sản xuất kinh doanh một cách cơ bản. Thế nhưng ngay từ ban đầu thì chỉ có Toyota sản xuất như thế và điều đó đem đến cho họ một ưu thế lớn lao trên thị trường suốt gần một thế hệ. Nó cũng có để lại một hiệu ứng nước chảy xuôi(113)trong toàn bộ chuỗi cung ứng của ngành ô tô, nâng cao chất lượng và hạ giá thành phụ tùng cho các đối thủ cạnh tranh, ngay cả khi họ lắp ráp theo cách kém hiệu quả hơn. Cho dù Toyota không phát minh ra dây chuyền sản xuất nhưng chính họ đã đưa nó đến với một kết cục hợp lý y như người Mông Cổ đã làm với việc di chuyển bằng ngựa.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tôi và các dự án của mình? Nói ngắn gọn, tôi không phát minh ra Twitter hay ngôn ngữ siêu văn bản nhưng tôi đã nhìn thấy cơ hội khi tối ưu các phương tiện đó để có thể vươn tới số lượng người dùng tối đa một cách nhanh chóng và không tốn quá nhiều chi phí để đưa những thông tin thị trường quan trọng nhất đến với những người vốn rất có thể chẳng bao giờ tiếp cận được với các thông tin đó. Bằng cách đó tôi có thể thỏa mãn mối quan tâm của các nhà đầu tư và đem đến cho họ những giá trị lớn nhất để họ có thể ra nhiều quyết định hơn và ra quyết định tốt hơn trong các thị trường mà họ đang giao dịch hay tìm hiểu giao dịch.

Khi tôi đang viết cuốn sách này, tôi không nghĩ rằng những tác động lên thị trường Đông Nam Á đã dần được nhận thức hoàn toàn nhưng nếu tôi cứ tiếp tục theo đuổi con sóng này, tôi tin chắc rằng những gì tôi đang theo đuổi sẽ có thể mang lại hiệu quả.

Điều đó đưa tôi đến với luận điểm cuối cùng ở phần này, rằng bạn có thể phát hiện ra là bạn không phải là một nhà giao dịch giỏi và phương pháp giao dịch của tôi không giúp ích gì cho bạn nhưng điều đó không có nghĩa là những việc tôi làm chỉ dừng lại ở đó. Tôi hy vọng là câu chuyện của tôi sẽ giúp bạn nhận ra rằng dòng chảy của trào lưu nằm trong chính bản thân bạn và cuộc chiến đấu của tôi với vai trò của một nhà giao dịch chứng khoán và một doanh nhân có thể hỗ trợ bạn trong việc khám phá nó một cách thành công.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s