Băng qua dòng chảy lớn

Đăng bởi

Khi bắt tay vào viết cuốn sách này, tôi đã không nhận thức được mức độ thay đổi của những điều kiện xung quanh trong khi viết sách. Tuy đã và đang biết ơn những cơ hội mà tôi có từ khi nhận được cuộc gọi sau khi trở về từ đám tang của bà tôi, tôi đã cảm thấy bồn chồn một lần nữa nhưng không giống lần trước khi tôi đến Việt Nam lần đầu tiên. Cuốn sách này cùng với những dự án khác đã làm nên cơ sở cho một chương mới trong cuộc đời tôi.

rèn luyện đầu tư chứng khoán

Trong quá trình thực hiện những dự án đó, tôi đã nhận ra điều gì đấy về kiến thức và cách dùng nó để đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta đã nói rất nhiều về cách chúng ta học và rồi áp dụng vào giao dịch, bởi vì đó chính là trọng tâm của quyển sách: để cải thiện những kỹ năng liên quan đến cách vận hành của thị trường. Nhưng rõ ràng là các bài học còn bao quát hơn thế, hay ít ra thì tôi cũng hy vọng như vậy.

Chúng ta đang sống trong thời đại của sự phát triển bùng nổ ở nhiều khu vực của nền kinh tế nhờ sự trỗi dậy của Internet và năng lực tính toán, đã làm thay đổi cách mà con người giao tiếp với nhau. Điều này tác động đến tốc độ tiếp nhận dữ liệu mới của thị trường, cách thức mà thị trường giao dịch, cũng như cách mà các nhà đầu tư và các doanh nhân phản ứng trước tất cả những thông tin mới đó.

Và chúng ta làm như vậy chỉ với mục đích tiết kiệm nguồn lực mà ai cũng biết là thật sự khan hiếm: thời gian. Chúng ta đã thảo luận nhiều các khái niệm về tâm lý thị trường và đâu là cách hiệu quả nhất để có thể tận dụng sự hiểu biết về thị trường để nâng cao hiệu quả giao dịch, nhưng chúng ta vẫn chưa bàn về các khía cạnh liên quan đến kinh tế học và đâu là các yếu tố dẫn dắt thực hiện những điều chúng ta đang làm trong cuộc sống này.

Trong một phần trước, tôi đã nêu quan điểm rằng mục tiêu của chúng ta khi hành động là đưa hiện tại đến với tương lai mà chúng ta muốn trải nghiệm. Điều này đúng với tất cả các quyết định của ta từ chuyện nhỏ tới chuyện lớn. Chúng ta thường chỉ nhớ (hoặc chỉ muốn nhớ) những quyết định lớn – như là việc từ bỏ một công việc đang rất thành công và đi du lịch nửa vòng trái đất – nhưng thực sự những quyết định nhỏ cũng quan trọng không kém.

Đối với một số người, xây dựng mối quan hệ là khó khăn và chia sẻ thông tin với công chúng là chuyện khó nhất trong suy nghĩ của họ. Họ là những người luôn trốn đằng sau những bản tin đại chúng và các trang mạng xã hội mà chưa từng thấy có nhu cầu hay mong muốn thể hiện quan điểm của họ trước công chúng. Trong khi với một số người khác thì chuyện làm như thế là tự nhiên như uống một ly nước.

Cuối cùng, rất rõ ràng rằng mục tiêu ban đầu mà tôi tìm hiểu khi đến Việt Nam là không phù hợp. Tôi đã nghĩ về một loại phương tiện truyền thông truyền thống (như tivi, radio…) trong khi lẽ ra tôi nên nghĩ đến cuộc cách mạng về tương tác xã hội đang diễn ra, đặc biệt là tương tác cá nhân. Tôi đã chọn sai cách thức ở một thị trường không phù hợp vào một thời điểm không đúng. Có ai còn thắc mắc tại sao tôi thất bại không?

Chuyên môn của tôi không phải ở lĩnh vực này. Nó không nằm ở thiết kế đồ họa, ánh sáng, biên tập âm thanh, làm phim và sản xuất chương trình truyền hình. Tuy đó là ý tưởng tốt nhất mà tôi từng có nhưng rõ ràng tôi đã đặt bản thân vào tình thế mà ắt hẳn sẽ thất bại. Nếu xem Kinh Dịch, một kiểu bói toán gồm 64 quẻ, thì có thể tôi đã đọc được quẻ số 6, Thiên Thủy Tụng:

Mâu thuẫn: Bạn luôn chân thật nhưng lại luôn gặp những trắc trở trong cuộc đời. Đôi khi mọi thứ gặp trở ngại giữa đường nhưng cuối cùng lại mang lại kết quả tốt trong khi bằng phẳng vượt qua mọi chuyện lại cuối cùng kết thúc bất hạnh. Những trở ngại trong cuộc sống giúp hình thành những con người vĩ đại chứ không phải để giúp chúng ta đạt được những thành tựu lớn nhất.

Bây giờ nghĩ lại, đơn giản là tôi hợp với thị trường tài chính, chứ không phải truyền thông. Khi tôi bắt đầu làm việc tại Việt Nam, tôi đã biết thêm đôi chút về truyền thông nhưng lỗi ở chỗ là tôi đã chọn sai cách.

Với sự trăn trở ngày càng lớn trong mình, tôi biết mình đang muốn một điều gì đó thật khác biệt và tôi muốn tìm một lối thoát khỏi cuộc sống hiện tại của mình.Tôi rất vui vì nền tảng của Internet đã phát triển đến mức có thể giúp tôi thực thiện các ý tưởng của mình. Khi bạn nghĩ về các khả năng tương tác từ các mạng xã hội, những người lắng nghe bạn đang ở cả đấy, hãy dành chút thời gian tìm kiếm bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy họ. Bạn càng nỗ lực nhiều, bạn sẽ càng là chính bản thân mình (dẫu cho tốt hơn hay xấu hơn) và sẽ càng có nhiều cơ hội đến với bạn.

Xem thêm: CW là gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s