Chuẩn bị thoát ra khỏi thị trường (P2)

Đăng bởi

Đối với tình huống hai thanh giá đảo chiều và một cổ phiếu có biến động nhiều như NVDA thì chỉ giao dịch theo ngày sẽ không phải là cách kiếm tiền tối ưu nhất. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách tìm ra những cơ hội đảo chiều ở khung thời gian theo giờ hoặc 30 phút, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là giao dịch cổ phiếu này theo ngày là sai hay là không được khuyến khích.

xu hướng

Cuối cùng, với một phương pháp như vậy bạn sẽ thấy thoải mái với việc chừa lại một phần của biến động có xu hướng mà không tận dụng hết, như là nhà giao dịch chứng khoán tài ba John Sinclair thường nói, “để lại cho Thần Tham Lam”. Nếu bạn thấy cần phải kiếm được nhiều hơn những gì mà chiến lược hai thanh giá đảo chiều đưa ra thì có lẽ cần phải theo dõi giao dịch của bạn trong ngày, thiết lập khoảng mở cửa và các mức giá mục tiêu trong ngày, ví dụ như theo giờ chẳng hạn, để báo hiệu cho bạn trong khoảng thời gian của thanh đảo chiều thứ hai rằng đã đến lúc phải thoát ra trước thời điểm đóng cửa, và sau đó kiếm thêm một chút lợi nhuận nữa ở hai đầu giao dịch.

Một trong những tín hiệu ví dụ trên đây cho thấy là đợt tăng giá có thể đã đến lúc kết thúc: ngày 09 tháng Hai cổ phiếu đã không thể phá vỡ mức giá cao của ngày 08 tháng Hai, mặc dù nó mở cửa cao hơn giá đóng cửa ngày hôm trước. Điều đó làm cho tôi tin là giá xuống trong ngày. Việc không phá vỡ được mức giá cao nhất của ngày hôm trước có nghĩa là tác động vượt lên trên giá mở cửa đã là toàn bộ sức lực của cổ phiếu có thể huy động được trong ngày hôm đó. Bây giờ, nếu là nhà giao dịch lướt sóng thì tôi sẽ bán khống ở thời điểm cổ phiếu rớt lại xuống dưới giá mở cửa, sử dụng mức giá cao nhất của ngày hôm trước làm mức cắt lỗ, ở đây là 16,62 đô la. Các thống kê của tuần và của tháng cho tôi biết là cổ phiếu đã biến động quá mức trong bối cảnh đó, và những nhà giao dịch đang quan sát cổ phiếu theo tuần và tháng có thể đang tìm kiếm cơ hội bán khống dễ dàng sau một đợt tăng giá khoảng 20% cho đến mức đỉnh hiện tại.

Trong trường hợp đặc biệt này, nếu bạn có nhiều lợi nhuận như vậy – hơn 2,00 đô la một cổ phiếu vào lúc đó – đóng trạng thái mua và sau đó bán khống có thể là một chiến lược khả dĩ. Đấy có thể là một chiến lược thậm chí còn quyết liệt hơn chiến lược hai thanh giá đảo chiều bởi vì không có tín hiệu xác nhận nào từ mức giá đóng cửa cho thấy là đợt tăng giá, vốn bắt đầu từ tháng Giêng, đã kết thúc, nhưng vẫn có xác suất việc đó xảy ra với bạn.

Còn nữa, bán khống vào lúc đóng cửa của ngày 09 tháng Hai chỉ gây thua lỗ 0,50 đô la một cổ phiếu. Giá đóng cửa của ngày hôm đó là 16,30 đô la, trong khi mức giá cao nhất của ngày 08 tháng Hai là 16,62 đô la. Đặt ngưỡng thoát giao dịch ở mức 1% cao hơn mức giá cao nhất sẽ cho phép bạn có một tình huống có xác suất thành công cao để bán khống qua tuần kế tiếp với mức độ rủi ro rất vừa phải.

Quan sát bảng 4.5, cả mức giá đỉnh của ngày 15 tháng Hai, là mức giá cao nhất nằm trên ngưỡng tất toán giao dịch, và biến động lớn của ngày 16, khi cổ phiếu mở cửa thấp hơn 1,00 đô la và tăng giá với khối lượng giao dịch lớn, đều không đẩy bạn văng ra khỏi lệnh bán khống, trừ khi bạn đóng nó gần mức giá mở cửa đó bởi vì không có cái nào đóng cửa trên mức giá cắt lỗ được thiết lập.

Biến động đến mức giá 16,90 đô la của ngày 15 tháng Hai là một cơ hội có xác suất thành công thấp bởi vì cổ phiếu đã tăng giá mạnh mẽ trong suốt cả tháng, và nếu nó đóng cửa trên mức 16,80 đô la thì hành động đóng lệnh bán khống là cần thiết. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra và cổ phiếu không bao giờ tìm lại được mức giá đó nữa.

Từ đó, lưu ý rằng không có hai ngày tăng giá liên tiếp cho đến giữa tháng Ba, khi đó ba ngày liên tiếp đã đẩy giá của NVDA tăng nhẹ, nhưng nó không bao giờ đóng cửa ở mức trên 14,86 đô la, là mức giá đóng cửa của thanh giảm giá cuối cùng, thể hiện ở vị trí có mũi tên trên hình 4.6.

Đóng giao dịch vào thời điểm mở cửa của thanh giá thứ ba có thể là một việc làm thông minh. Giao dịch đáng giá 1,44 đô la hay 8,8%. Nó thỏa mãn điều kiện của chiến lược hai thanh giá đảo chiều; khoảng biến động của tuần nằm dưới mức giá mở cửa là 0,81 đô la, so sánh với khoảng giảm giá trung bình là 0,80 đô la (xem Phụ lục D). Tuy nhiên bởi vì cổ phiếu không bao giờ đóng cửa cao hơn mức giá đóng cửa của thanh giá giảm giá cuối cùng sau ba ngày, mức giá đó trở thành mức kháng cự và NVDA lại bán ra một lần nữa.

Phải đến tận ngày 23 tháng Ba thì thanh tăng giá thứ ba mới đóng cửa (hình 4.6, mũi tên xám) ở mức giá mở cửa của thanh giảm giá cuối cùng, vào đúng ngày thứ Sáu. Đóng giao dịch trong ngày hôm đó vào lúc mức giá đóng cửa trước đó bị phá vỡ sẽ đem đến cho bạn 0,41 đô la lợi nhuận cộng thêm nữa, đóng ở mức 14,46 đô la một cổ phiếu, với lợi nhuận 1,84 đô la hay 11,3%.

Có một cách để giao dịch với biến động tăng giá tạm thời vào các ngày 6 – 8 tháng Ba là bán hết cổ phiếu đang nắm giữ và chốt lời. Nếu bạn muốn theo dõi tình huống trong ngày một cách sát sao hơn để biết điều gì đang xảy ra thì đấy là một lựa chọn khác. Mục đích của việc làm là chứng minh rằng trong khi phương pháp giao dịch được thiết kế một cách khoa học nhất có thể thì vẫn có những lúc các nhận định của bạn sẽ quyết định. Vấn đề là không cố dự đoán, bởi vì bạn đang đánh giá các xác suất. Có một xác suất rất chắc chắn là tất cả lợi nhuận từ giao dịch bán khống đó sẽ được thu về khi thị trường đóng cửa vào ngày 8 tháng Ba, và việc rời thị trường với mức lãi gần 9% trong thời gian chưa đến ba tuần là một điều hoàn toàn không có gì để hối tiếc.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s