Mục đích của một hành trình không phải là đích đến

Đăng bởi

Hành trình của tôi là một trải nghiệm thú vị. Từ người học việc đầy nhiệt huyết cho đến một người chiến binh đầy trăn trở, câu chuyện của tôi là khởi nghiệp, thành công, thất bại và tiếp tục khởi nghiệp, vẫn thăng trầm và chưa có hồi kết. Ơn trời. Nếu tôi bỏ cuộc từ đầu, đem theo những gì tôi có và tự báo với mình rằng tôi không có khả năng thì bây giờ tôi đã không có được vị thế tôi đang có. Nếu tôi không gặp anh Toàn và nhận được sự giúp đỡ mà tôi nghĩ là sẽ không bao giờ đền đáp nổi của anh ấy thì bạn đã không có cơ hội đọc những dòng này. Và chắc chắn là tôi đã không thể hạnh phúc như bây giờ.

bien dong trong ngay

Quá trình học tập và nghiên cứu miệt mài của tôi chỉ để chắc rằng tôi luôn muốn nắm chắc cuộc sống của mình trong tay. Thị trường chỉ là cái để hiện thực hóa mục tiêu ấy. Nếu quyển sách này có thể để lại cho bạn một bài học thì đó là: bạn chỉ có một cuộc đời đáng để sống – là cuộc đời của chính bạn. Hãy hành động với tâm thế đó trong bất cứ quyết định nào mà bạn cho là đúng với bản thân mình. Nếu những kinh nghiệm của tôi từ đầu tư và giao dịch chứng khoán có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó, khi đó chúng ta đều đang tiến bộ.

Chúng ta rất dễ bị lạc trong những tiểu tiết vụn vặt của kiến thức, dễ trở nên tập trung vào hiện tại và những thay đổi hàng ngày, cho nên dễ đánh mất tầm nhìn dài hạn. Kinh tế và thị trường không phải là tập hợp của những công thức toán, những biểu đồ và các mô hình hồi quy thống kê khô cứng và cũ kĩ. Mà, như tôi đã nói trước đây, chúng được làm nên bởi chính những thứ định nghĩa chúng ta như những con người. Những đồ thị đó đại diện cho hy vọng và khao khát của chúng ta, nhu cầu muốn biến những gì chúng ta đang có thành những gì chúng ta muốn có – biến những gì hiện có thành những gì sẽ có.

Quan điểm chung của quyển sách này là sự khiêm tốn. Để trở thành một nhà giao dịch thành công trên thị trường, đầu tiên bạn phải chấp nhận rằng bất chấp bạn biết nhiều bao nhiêu chăng nữa thì bạn vẫn là không thể biết hết thị trường. Nhà kinh tế người Úc Friedrich Hayek gọi đó là “vấn đề thông tin”. Hiểu rằng biết tất cả mọi thứ là điều không tưởng, hiểu biết về một chủ đề cụ thể nào đó thì có ích hơn so với việc cố gắng để hiểu biết hết mọi thứ về thị trường. Nếu bạn không thực sự chấp nhận điều này, và tôi đã gặp nhiều người như thế (thỉnh thoảng chính tôi cũng không thể tự mình chấp nhận nó), thì giao dịch và đầu tư của bạn sẽ phải trả giá.

Chúng ta phải rót các khái niệm cốt lõi của phương pháp giao dịch của tôi vào con tàu chở sự khiêm tốn do tu dưỡng mà có này. Bằng cách nhấn mạnh sự đơn giản của thiết kế và kết hợp nó với các thống kê giàu ý nghĩa, chúng ta tạo ra nền tảng làm chỗ dựa cho các quyết định giao dịch. Đấy là phương án tiếp cận tổng thể khi quan sát thị trường, lọc bỏ những diễn dịch chủ quan của chúng ta về những sự kiện mà chúng ta nghĩ rằng sẽ xảy ra và tập trung vào những gì chúng ta thực sự trải nghiệm.

Tác giả truyện khoa học viễn tưởng Philip K. Dick đã có lần nói rằng: “Thực tế là cái mà khi bạn không còn tin vào nó nữa thì nó vẫn không biến mất”. Trên thị trường, như chúng ta đã thảo luận trong chương 1, các cách diễn giải của chúng ta về hiện thực có thể dẫn chúng ta đến những ngõ cụt và những mê cung của sự bối rối, đánh lừa nhận thức của chúng ta về khả năng kiểm soát những điều không thể.

Bằng cách kết hợp sự tập trung của lý thuyết thị trường đấu giá vào tương quan giữa bên mua và bên bán trong khoảng mở cửa như là các lát cắt của biến động giá, chúng ta xác định được trạng thái của thị trường một cách tách biệt khỏi những diễn dịch mang tính chủ quan của chính mình. Giao dịch xảy ra khi có đủ số người tin rằng mức giá hiện tại không phản ánh đúng thực tế và toàn bộ các hành động của họ đưa giá rời khỏi mức hiện tại.

Vẻ đẹp của một phương pháp như vậy nằm ở chỗ nó tôn trọng sự diễn dịch khác nhau của mọi người về thị trường mà không đưa ra đánh giá tập trung vào việc giải thích xem giá trị hiện tại là đúng hay sai.

Thị trường là chính nó. Nó không đúng và cũng không sai.

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch chứng khoán đánh giá giá trị của cổ phiếu trong các khung thời gian khác nhau, từ siêu ngắn cho đến dài cả một thế hệ. Phần khó nhất đối với bạn là quyết định xem kỹ năng của mình phù hợp nhất với khung thời gian nào.

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, việc quan sát tình hình thị trường vĩ mô sẽ cho bạn biết cần bao nhiêu thời gian để tích lũy tài sản trong khi bạn đang chờ một mức giá ít rủi ro để gia nhập thị trường. Ứng dụng khoảng mở cửa ở đây là rất hữu hiệu nhằm xác định thời điểm mà bạn xuất vốn của mình. Lý thuyết AMT có thể cho bạn biết tình trạng hiện tại của thị trường trong tương quan với mức giá hợp lý. Dĩ nhiên, phân tích cơ bản cũng ảnh hưởng đến đánh giá đó nữa. Mua cổ phiếu tốt có cổ tức cao ở gần mức giá thấp nhất của khoảng giá hội tụ trong biên độ là cách tốt nhất để bù đắp lại công sức chờ đợi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s