Tấn công tổng lực (P2)

Đăng bởi

Đừng lên án các biên tập viên về điều đó; họ đang cố gắng chạy doanh số quảng cáo và kêu gọi độc giả đăng kí dài hạn, hay đại loại như vậy. Tôi hoàn toàn hiểu điều này vì tôi cũng ở cùng một hoàn cảnh ở phía bên kia của giao dịch. Tôi có thể kể với bạn rằng lần đầu tiên tôi viết về Apple cho AlphaVN và được đăng lại qua mạng Stocktwits thì tôi đã nhận được sự chú ý mạnh với lưu lượng theo dõi cực lớn (đối với tôi) mà bài viết kéo về. Mặc dù bài viết hơi nghiêng về Đông Nam Á và cách mà điều đó dẫn dắt khả năng phát triển của Apple thì nó cũng đi quá xa khỏi những gì tôi dự định ban đầu.

thúc đẩy

Đây là một vấn đề mà tại sao nếu bạn là một nhà đầu tư hoặc một nhà giao dịch chứng khoán, bạn cần phải nhận thức điều đó. Toàn bộ hệ thống truyền thông chỉ là những trung tâm đồn đại tin tức, bắt chước lẫn nhau, qua đó tạo ra những xu hướng quan tâm đến một số công ty hoặc một số quốc gia trên thế giới bằng việc đánh giá thấp các công ty cũng như các quốc gia khác. Nó nêu bật lên một trong những vấn đề thật sự nghiêm trọng đối với phân tích cơ bản từ các bản tin công ty chứng khoán đó là dường như tất cả mọi sự quan tâm đều dành cho các cổ phiếu có vốn hóa lớn với giá trị cơ bản tiềm năng gia tăng rất hạn chế (mặc dù điều này không đúng đối với trường hợp của Apple). Điều này xảy ra bởi vì khi nghiên cứu các cổ phiếu có vốn hóa lớn, các chuyên viên phân tích sẽ cảm thấy dễ dàng để tìm kiếm thông tin cũng như dễ dàng tìm thấy người mua những báo cáo. Điều này đặc biệt rất đúng đối với những thị trường tài chính mới nổi như Việt Nam. Tất cả những mối quan tâm đều dành cho Vincom hoặc Hoàng Anh Gia Lai thay vì những mã cổ phiếu nhỏ như thủy sản Minh Phú. Thậm chí nếu như bạn đang khuyên ai đó đầu tư vào Việt Nam, họ sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu biết rằng đã mua những cổ phiếu có vốn hóa lớn và được nhiều người sở hữu thay vì đi ngược lại với xu hướng thị trường, mua cổ phiếu các công ty với các yếu tố cơ bản tốt, được giao dịch với P/E khá thấp, mức cổ tức từ 8% đến 10%/năm. Tôi không biết phải nói với bạn rằng tôi đã nghe bao nhiêu câu đại loại như thế này: “Peter, tôi muốn mua 1.000 cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn đang giao dịch với P/E bằng 30 và trả cổ tức 3%/năm.”

Như thế thì các kênh truyền thông mà chúng tôi đang cung cấp kết quả nghiên cứu cho họ đã khuyến khích chúng tôi viết về các cơ hội có chất lượng thấp hơn, chủ yếu để củng cố niềm tin trước đó và đảm bảo rằng nguồn vốn đầu tư không chạy khỏi các công ty được nhiều người biết đến đó, là các công ty có thể đã quảng cáo thông qua họ từ ban đầu, cũng có thể không. Nó tạo ra sự sai lệch trong việc lựa chọn của nhà đầu tư, qua đó tạo ra các yếu tố gây nhiễu trên thị trường.

Xin nhắc bạn là nó không hoàn toàn xấu nhưng nó tác động lên nhận thức. Không ai có thể miễn nhiễm với chuyện này. Cuối cùng thì, những gì mà tôi giới thiệu là để cho các nhà đầu tư biết đến sai lệch này và giữ một con mắt tỉnh táo khi tiếp nhận những gì họ đọc được. Luôn nhớ cân nhắc nguồn thông tin, tự mình đánh giá một cách nghiêm túc, và luôn duy trì một chút cẩn trọng về lý do tồn tại của một báo cáo nghiên cứu cụ thể nào đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s