Thị trường đang ở đâu? (P2)

Đăng bởi

Điều đó có nghĩa là trong môi trường này lại càng phải cẩn thận khi chọn cổ phiếu. Đó cũng là lý do tại sao tôi chuyển đến một thị trường chưa phát triển như Việt Nam, nơi có kỳ vọng phát triển cao nhờ vào các điều kiện kinh tế vĩ mô tốt hơn nhiều. Ở châu Âu và Mỹ hiện đang tồn tại một gánh nặng nợ và pháp lý mà phải cần nhiều năm mới thu xếp được. Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhất là khi xét đến các dự án tài chính lớn nhưng các dự án đó lại phải chịu một chi phí pháp lý cực lớn.

xu hướng

Sau lần gục ngã thứ hai trên thị trường, tôi đã quay trở lại công việc, đưa những gì tôi đã học vào thực hành và tìm lại sự cân bằng tài chính cho cá nhân mình. Nhiều tư tưởng được trình bày

trong quyển sách này và chương này đã đến trong khoảng năm 2009 khi tôi đang làm việc cho một công ty chứng khoán ở thành phố Hồ Chí Minh. Kinh nghiệm khởi đầu trong một môi trường tập trung phục vụ những nhu cầu rộng rãi của khách hàng cùng với việc cải tiến cơ sở hạ tầng của công ty không chỉ đem lại cho tôi sự thỏa mãn mà còn là nhân tố làm cho tôi tỉnh ngộ.

Tôi học cách trở nên cực kỳ khắt khe trong việc phân tích để tìm xem cổ phiếu nào là đáng để đầu tư và giao dịch với mục tiêu tích lũy chúng theo thời gian. Tất cả những thảo luận này về thị trường giá hội tụ trong biên độ là để hình thành nên một bộ công cụ mà bạn có thể dùng để mua gom cổ phiếu của các công ty tốt với giá rẻ mạt và còn được trả tiền nhờ được nhận cổ tức tốt. Những cổ phiếu bị bỏ qua bởi thị trường chung trong quá trình điều chỉnh của một thị trường dao động sẽ trở thành những ngôi sao trong thị trường giá lên sắp tới. Chúng đã có mức lãi và cổ tức tốt ngay khi không có ai để ý và nền kinh tế đang hỗn độn. Một khi kinh tế được tháo gỡ, mọi thứ thông thoáng và tiền bắt đầu chảy vào thị trường thì nhiều khả năng bạn sẽ ngồi trên một khối lớn các cổ phiếu tốt nhất, cho bạn cơ hội tận dụng xu hướng tăng của chỉ số chứng khoán với mức lãi lớn hơn.

Giả sử giá cổ phiếu trong một thị trường giá lên sẽ tăng gấp bốn lần sau thời gian 15 năm. Đối với S&P 500, điều đó có nghĩa là sẽ tăng từ 1600 lên 6400 nếu và khi mà thị trường giá lên kế tiếp xuất hiện. Đã sống được với thị trường dao động ngay trước nó một cách tương đối nhẹ nhàng, bạn có thể mong đợi một khả năng thu lợi cao hơn như thế nhiều, xét theo đầu tư ban đầu; 6 lần, 8 lần hay 10 lần? Con số là tùy vào bạn.

Giao dịch và đầu tư là hai quá trình khác nhau nhưng, như chúng ta đã thảo luận, nguyên tắc của quá trình trước có thể đem áp dụng cho mục tiêu của quá trình sau. Jim Rogers(107) trở nên nổi tiếng khi nói rằng ông ta là một nhà giao dịch chứng khoán và một tay dự báo thị trường khốn khổ nhưng lại là một nhà đầu tư đặc biệt thành công. Theo kinh nghiệm của tôi, Jim Rogers đã quá khiêm tốn, hiểu biết các yếu tố của thị trường hiện tại trong bối cảnh lịch sử của nó là một trong những yếu tố then chốt để trở thành người dự báo thị trường giỏi.

Tôi tiến hành các phân tích của mình dựa vào thị trường của 100 năm trong quá khứ, trùng hợp với việc vai trò của ngân hàng trung ương nổi lên như một yếu tố chủ yếu trong việc vận hành các thị trường và các chính phủ quản lý chúng. Trong khi con người của thống kê bên trong tôi có thể muốn có dữ liệu trở về đến tận thời Đế chế La Mã chăng nữa thì nếu có ai sử dụng một tập dữ liệu nhỏ như chúng ta đang dùng thì ít ra các yếu tố chủ yếu rút ra từ dữ liệu đó cũng là tương đối ổn định.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu online

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s